Các công ty Mỹ đình chỉ các hoạt động ở Trung Quốc

Photo credit: NBC

Disney, Tesla, vô số hãng hàng không và các công ty toàn cầu khác ở Trung Quốc đang tạm ngừng hoạt động, tạm thời đóng cửa các nhà máy và đặt ra các hạn chế đi lại khi họ vật lộn với sự bùng phát của coronavirus tại Trung Quốc và khiến thị trường toàn cầu quay cuồng.

Nhiễm vi-rút tăng vọt trong tuần này, với hơn 11.000 người vào thứ Sáu và vượt qua tổng số ca nhiễm từ dịch SARS. Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố virus giống như viêm phổi là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào thứ Năm, với lý do lo ngại rằng dịch bệnh tiếp tục lan sang các quốc gia khác có hệ thống y tế yếu hơn. Các viênchức Hoa Kỳ đã theo dõi vào thứ Sáu, áp đặt kiểm dịch bắt buộc đối với công dân Hoa Kỳ, những người gần đây đã đi đến tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

 Một số công ty trong tuần này đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng khi tác động của virus tiếp tục lan rộng và các tổ chức phản ứng, nó đe dọa sẽ phá vỡ các ngành từ du lịch và bán lẻ sang công nghệ hướng đến thị trường Trung Quốc cho nhu cầu tiêu dùng hoặc sản xuất rẻ hơn ở Trung Quốc.

Hầu hết các hậu quả của một vụ dịch như thế này là do quản lý sai, thiếu giao tiếp và phản ứng hoảng loạn, Guevara nói. Bà đã chỉ ra sự bùng phát SARS năm 2003 là một ví dụ, nói rằng nó gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ 40 tỷ đến 60 tỷ đô la và làm mất đi 2,8 triệu việc làm của Trung Quốc.

Mỗi công ty đang ứng phó với tình huống theo cách riêng của mình: đình chỉ hoạt động, hạn chế đi lại của nhân viên, hủy bỏ lễ kỷ niệm và nhiều hơn nữa. Đây là cách một số công ty đã phản hồi cho đến nay:

Hãng hàng không

Ngành hàng không đang cảm nhận được tác động ngay lập tức của coronavirus. Nhu cầu du lịch đến Trung Quốc đã giảm mạnh khi virus lây lan. Nhiều hãng hàng không đã giảm dịch vụ sang Trung Quốc vào đầu tuần, nhưng sau khi Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo về việc không đi du lịch trên Trung Quốc vào thứ Năm, các hãng hàng không bắt đầu cắt dịch vụ hoàn toàn cho Trung Quốc.

Delta Airlines thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các dịch vụ đến Trung Quốc từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 30 tháng Tư.

American Airlines cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ tạm dừng dịch vụ với Trung Quốc sau khi liên minh đại diện cho các phi công của American Airlines kiện hãng hàng không ngừng dịch vụ tới Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe.

United Airlines , hãng có nhiều dịch vụ nhất đến Trung Quốc trong số tất cả các hãng hàng không Mỹ, cho biết hôm thứ Sáu họ cũng sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 28 tháng 3. Hãng sẽ tiếp tục khai thác San Francisco một lần mỗi ngày Chuyến bay Hồng Kông.

Air Canada cho biết hôm thứ Tư họ đang tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 29 tháng 2.

British Airways, KLM Airlines, Cathay Pacific, Finnair, Turkish Airlines, Air France, Air Seoul, Ai Cập, Lion Air, Áo Airlines, Kenya Airways, Vietjet và Lufthansa cũng đã giảm hoặc cắt hoàn toàn dịch vụ sang Trung Quốc.

Về các công ty giải trí

Tương tự như các hãng hàng không, các công ty giải trí với dịch vụ tại Trung Quốc đang đối phó với dịch bệnh bằng cách đình chỉ dịch vụ. Disney đã đóng cửa cả khu nghỉ dưỡng Thượng Hải và công viên tại Hồng Kông. Trong khi đó, các tuyến hành trình với tàu tại Trung Quốc đang tạm dừng dịch vụ và hoàn tiền cho khách hàng. Đây là cách các công ty giải trí lớn ở Trung Quốc đang phản ứng:

Disney đã đóng cửa Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải vào ngày 25 tháng 1 , và nó sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Công ty nói thêm vào Chủ nhật rằng họ sẽ tạm thời đóng cửa Công viên Disneyland Hồng Kông.

Carnival Du lịch đã đình chỉ chín chuyến du lịch theo lịch trình từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 4 tháng 2.

MGM khu nghỉ dưỡng cho biết họ đã thu nhỏ lại một lễ đón năm mới của Trung Quốc tại khu nghỉ mát Macao vào cuối tuần qua.

Royal Caribbean tuyên bố tạm dừng ba chuyến đi theo lịch trình cho đến ngày 8 tháng 2 đối với con tàu duy nhất được cập cảng tại Trung Quốc. Công ty cho biết ổ dịch sẽ làm tổn hại đến kết quả tài chính năm 2020 của mình thêm 10 xu mỗi cổ phiếu. Nếu các hạn chế đi lại ở Trung Quốc tiếp tục vào tháng Hai vừa qua, công ty cho biết họ có thể chi phí cho tuyến hành trình thêm 10 xu mỗi cổ phiếu.

Công nghệ cao

Các công ty công nghệ trong tuần này đã cảnh báo các cổ đông trong cuộc họp hàng quý của họ về việc coronavirus có thể tác động đến lợi nhuận của họ như thế nào để khởi động năm nay. Sản xuất tại nhà máy Thượng Hải mới của Tesla đã giúp thúc đẩy cổ phiếu trong vài tháng qua. Nhà máy, Tesla nói với các cổ đông trong tuần này, sẽ vẫn đóng cửa giữa lúc dịch bệnh bùng phát. Đây là cách các công ty công nghệ khác đang phản ứng:

Microsoft cho biết nhân viên nên hủy bỏ tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu và các nhân viên ở Trung Quốc nên làm việc tại nhà cho đến ngày 9/2.

Amazon , có văn phòng tại Bắc Kinh, Shenzen, Thượng Hải và Quảng Châu, cho biết họ đang hạn chế đi công tác đến và đi từ Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới . Công ty cũng đang yêu cầu các nhân viên đang trở về từ một trong những tỉnh bị ảnh hưởng của Trung Quốc làm việc tại nhà trong thời gian 14 ngày.

Google cho biết họ đang tạm thời đóng cửa các văn phòng tại Trung Quốc và hạn chế việc đi lại của nhân viên. Việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến các văn phòng của Google ở ​​Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

CEO Tim Cook của Apple cho biết công ty đang hạn chế việc đi lại của nhân viên tại Trung Quốc . Công ty đã đóng cửa tất cả các văn phòng, cửa hàng và trung tâm liên lạc ở Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9 tháng 2. 

Ô tô

Các nhà sản xuất ô tô đã nói rằng dịch bệnh có khả năng sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ hoặc ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của công ty. Tuy nhiên, các công ty xe hơi lớn nhất đều có sự tiếp xúc ở Trung Quốc cho dù đó là thông qua chuỗi sản xuất hay cung ứng. Đây là cách các nhà sản xuất lớn nhất đang phản ứng:

Fiat Chrysler cho biết họ đã hạn chế du lịch đến Vũ Hán cũng như mười thành phố khác của Trung Quốc, thêm rằng con số có thể thay đổi khi tình hình phát triển.

GM cho biết tuần trước họ đã đặt ra một hạn chế tạm thời đối với việc đi đến Vũ Hán, nơi công ty có một cơ sở sản xuất như một phần của liên doanh với SAIC Motor của Trung Quốc.

Ford Motor cho biết hôm thứ Sáu họ sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong hai ngày cho đến ngày 2 tháng 2 và yêu cầu nhân viên ở Trung Quốc làm việc tại nhà vào ngày 3 tháng 2 đến ngày 7 tháng 2. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường vào ngày 10 tháng 2. Trong khi đó, công ty cho biết họ đã đình chỉ tất cả các chuyến công tác tới Vũ Hán và yêu cầu các nhân viên đã đến Trung Quốc tự cách ly trong 14 ngày sau khi họ trở về.

Toyota yêu cầu nhà máy ở Trung Quốc ngừng hoạt động cho đến ngày 9/2, một phát ngôn viên cho biết thêm rằng họ không dự đoán bất kỳ tác động nào đến người tiêu dùng Mỹ.

Bán lẻ

Các cửa hàng trong cả nước đang tạm ngừng hoạt động và kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho nhân viên. Các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã đưa ra các khuyến nghị chính thức cho các hoạt động của công ty ở đó, với một số lời kêu gọi đình chỉ hoạt động và giảm giờ tại các nhà máy và cửa hàng. Đây là cách các chủ cửa hàng phản hồi:

Walmart , nơi có hơn 400 địa điểm bán lẻ trên khắp Trung Quốc, cho biết tuần trước họ đang theo các khuyến nghị chính thức nhưng không cho biết liệu họ có đóng cửa bất kỳ địa điểm nào không.

McDonald, cho biết họ đã đóng cửa hàng trăm nhà hàng  tại tỉnh Hồ Bắc, tỉnh tâm chấn của vụ dịch, Vũ Hán. Giám đốc điều hành của McDonald, Chris Kempczinski, nói với các nhà đầu tư rằng trong khi, Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi rất quan tâm đến tình hình ở đó, thì tác động thực sự của nó đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ khá nhỏ.

Starbucks cho biết họ đã đóng cửa gần một nửa các địa điểm bán lẻ tại Trung Quốc. Các nhà điều hành cho biết các địa điểm Trung Quốc vẫn đang mở đã thấy doanh số bán hàng chậm lại.

Giám đốc điều hành James Quincey cho biết, Coca-Cola đã đóng cửa các văn phòng tại Trung Quốc và đóng cửa một số nhà máy ở Trung Quốc

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus