Bộ Tư Pháp đệ đơn kiện chống độc quyền với Google

Bộ Tư pháp đệ đơn kiện hôm thứ Ba cáo buộc rằng Google đã lạm dụng sự thống trị trực tuyến của mình trong lĩnh vực tìm kiếm để kìm hãm sự cạnh tranh và gây hại cho người tiêu dùng, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press.

Vụ kiện đánh dấu hành động quan trọng nhất của chính phủ nhằm bảo vệ cạnh tranh kể từ vụ kiện chống độc quyền nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử là với Microsoft năm 1998 và AT&T năm 1974. Nó có thể là một đòn mở màn trước các hành động chống độc quyền lớn khác của chính phủ, với các cuộc điều tra liên tục đối với các công ty công nghệ lớn bao gồm Apple, Amazon và Facebook

Đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Google đã hành động trái pháp luật để duy trì vị thế của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên tìm kiếm: Nếu không có lệnh tòa, Google sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược phản cạnh tranh, làm tê liệt quy trình cạnh tranh, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở sự đổi mới”.

Theo đơn kiện, Google có gần 90% tất cả các truy vấn công cụ tìm kiếm nói chung ở Mỹ và gần 95% trên điện thoại di động.

“Google hiện là cổng vào internet không bị thách thức cho hàng tỉ người dùng trên toàn thế giới… Vì lợi ích của người tiêu dùng Mỹ, các nhà quảng cáo và tất cả các công ty đang phụ thuộc vào nền kinh tế internet, đã đến lúc phải ngăn chặn hành vi phản cạnh tranh của Google và khôi phục sự cạnh tranh. Cuối cùng thì người tiêu dùng và nhà quảng cáo chấp nhận việc có ít lựa chọn hơn, ít đổi mới hơn và giá quảng cáo kém cạnh tranh hơn. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu tòa án phá bỏ sự kìm kẹp của Google với việc phân phối tìm kiếm để sự cạnh tranh và đổi mới có thể được duy trì”, đơn kiện nêu rõ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ – Bill Barr cho biết các nhà điều tra của ông phát hiện ra rằng Google không cạnh tranh về chất lượng kết quả tìm kiếm mà thay vào đó đã mua thành công thông qua các khoản thanh toán cho các nhà sản xuất điện thoại di động và những người khác.

Kết quả cuối cùng là không ai có thể thách thức sự thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và tìm kiếm quảng cáo”, Bill Barr nói.

Khi được hỏi trong một cuộc họp hội nghị về hành động cụ thể nào nên được thực hiện, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ – Ryan Shores cho biết: “Không có gì đáng bàn nhưng câu hỏi về biện pháp khắc phục tốt nhất nên được giải quyết bởi tòa án sau khi có cơ hội nghe tất cả bằng chứng”.

Google gọi là vụ kiện là “thiếu sót sâu sắc”, nói thêm rằng mọi người “sử dụng Google vì họ chọn – không phải vì bị ép buộc hoặc không thể tìm thấy các lựa chọn thay thế . Chúng tôi sẽ có một tuyên bố đầy đủ vào sáng 20.10”.

Được biết, công ty này đạt doanh thu 162 tỉ USD vào năm 2019, nhiều hơn cả nước Hungary.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, một nhà phê bình nổi tiếng về Google, đã cáo buộc công ty giữ quyền lực thông qua “các phương tiện bất hợp pháp” và gọi đây là “vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất trong một thế hệ”.

Đại diện của Google nói vụ kiện là một “thiếu sót sâu sắc” và “mọi người sử dụng Google vì họ chọn, không phải vì họ bắt buộc phải làm như thế hay không thể tìm được các lựa chọn thay thế khác”. Tuyên bố đầy đủ công ty dự kiến sẽ được công bố trong hôm nay.

Vụ kiện liên bang khởi xướng ngày 20/10 đánh dấu mốc hiếm hoi mà chính quyền của ông Trump có chung quan điểm với đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Mỹ, thành viên của đảng Dân chủ, bà Elizabeth Warren trước đó đã ủng hộ lập trường này trên Twitter bằng chia sẻ “hãy hành động nhanh chóng, tích cực”, kèm hashtag #BreakUpBigTech. Trong khi đó, đảng Cộng hòa từ lâu duy trì quan điểm các công ty truyền thông xã hội như Google, phải hành động để giảm sự lan truyền của các quan điểm bảo thủ trên nền tảng của họ. Cả 11 bang bao gồm Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nam Carolina và Texas tham gia vụ kiện

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng gần 1% sau khi có tin vụ kiện sắp xảy ra. Theo Neil Campling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu viễn thông và truyền thông công nghệ tại Mirabaud Securities (London, Anh), có một số nghi ngờ trên thị trường rằng các nhà lập pháp Washington sẽ thực sự đến cùng nhau và hành động.

“Nó giống như cố gắng ngăn chặn điều gì đó xảy ra nhưng đã làm quá muộn để tránh thiệt hại. Google đã có vị thế độc quyền, đã đầu tư hàng tỉ USD vào cơ sở hạ tầng, AI, công nghệ, phần mềm, kỹ thuật và nhân tài. Bạn không thể chỉ đơn giản trải qua một thập kỷ tiến triển rõ rệt”, Neil Campling nói.

Google gần đây phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý tương tự ở nước ngoài. Năm 2019, Liên minh châu Âu phạt công ty 1,7 tỷ USD vì ngăn các trang web sử dụng công cụ tìm kiếm của đối thủ để liên hệ với các nhà quảng cáo. Năm 2017, hãng cũng bị phạt 2,6 tỷ USD vì “ưu ái gà nhà” trong kết quả tìm kiếm về lĩnh vực mua sắm. Năm 2018, với lý do ngăn các đối thủ xuất hiện trên hệ điều hành Android, công ty cũng bị phạt 4,9 tỷ USD.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus