Bộ Tư Pháp Mỹ bằng lòng hủy bỏ hồ sơ thuế của các ‘tea party’

Photo Credit: WP

WP – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã đồng ý với các nhóm vốn đệ đơn kiện tụng vì cho là quyền hiến định của họ đã bị vi phạm khi hồ sơ thuế của họ bị xét kỹ càng hơn chỉ vì có những chữ như ‘Tea Party’ hay ‘Patriots’ trên đó.

Trong một tuyên bố, Sở Thuế IRS nhìn nhận họ đã làm sai trong vụ này và cho ra một lời ‘xin lỗi chân thành’, nhưng vẫn phải còn đợi một thẩm phán ra nhận định sau cùng.

Bộ Tư Pháp Mỹ và những người kiện tụng đã thỏa thuận với nhau là cả hai sẽ hủy bỏ vụ kiện tụng, nếu như một Chánh án tuyên bố là không trúng luật khi luật lệ về thuế lại không được áp dụng đồng đều, chỉ vì căn cứ trên danh xưng hay quan điểm chính trị đặc biệt.

Photo Credit: WP

Vụ này là một vấn đề gây tranh cãi khá lớn dưới thời cựu TT Barack Obama, khi có hàng trăm nhóm có khuynh hướng bảo thủ bị rà soát kỹ lưỡng về thuế, có khi còn hoãn nhiều năm hồ sơ đóng thuế của họ. Kiểu làm việc này được hiểu là Tổng Thống Obama đã ‘trừng phạt’ các đối thủ chính trị của ông.

Cùng với Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện và Tổng Thanh Tra về Thuế của Bộ Tài Chính, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng mở cuộc điều tra hình sự về vụ này, nhưng sau cùng quyết định không tuy tố ai, kể cả đối với ông Lois Lerner là người chịu trách nhiệm của IRS về thuế vụ của các nhóm nói trên.

Vào năm 2015, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Peter J.Kadzid viết như sau: “Đã có quãn lý tồi xảy ra, nhưng quãn lý kém cỏi không phải là một tội hình sự, chúng tôi thấy không có bằng cớ nào cho thấy nhân viên IRS đã hành động dựa trên quan điểm chính trị, tham nhũng hay có tính cách phân biệt cả”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus