Home Breaking News Bộ trưởng Thương mại: nền kinh tế còn “một chặng đường dài...

Bộ trưởng Thương mại: nền kinh tế còn “một chặng đường dài phía trước” để phục hồi sau COVID

Washington – Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm Chủ nhật cho biết số liệu thất nghiệp cao ngất ngưởng phản ánh việc tuyển dụng lao động cho Mỹ vào tháng 4vẫn còn rất xa để phục hồi trước tác động kinh tế của đại dịch coronavirus .

“Tôi nghĩ chúng ta còn một chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch,” Raimondo nói với “Face the Nation” khi được hỏi về báo cáo việc làm mờ nhạt do Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu. “Có rất nhiều người Mỹ vẫn đang gặp khó khăn, ít hơn 8 triệu việc làm so với trước đại dịch. Vì vậy, chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ.”

Trong khi các nhà dự báo kinh tế dự đoán ít nhất 1 triệu việc làm sẽ được bổ sung vào tháng 4 do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong ba tháng đầu năm, báo cáo việc làm được công bố hôm thứ Sáu lại không đạt được kỳ vọng đó, với các nhà tuyển dụng đã bổ sung 266.000 việc làm vào tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cũng tăng nhẹ lên 6,1%, tăng từ mức 6%, trong khi số người đang làm việc hoặc tìm việc tăng thêm 430.000 người trong tháng Tư.

Tổng thống Biden hôm thứ Sáu cho biết những con số thất nghiệp đáng thất vọng chứng minh rằng sự phục hồi kinh tế của quốc gia sau đại dịch sẽ là một “cuộc đua marathon”, nhưng nói rằng nền kinh tế đang cải thiện “nhanh chóng hơn tôi nghĩ.”

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa lập luận rằng báo cáo việc làm tháng 4 cho thấy viện trợ thất nghiệp bổ sung hàng tuần, nằm trong biện pháp cứu trợ vi rút coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông Biden được ban hành vào tháng 3 , đang cung cấp khuyến khích cho những người Mỹ thất nghiệp ở nhà hơn là đi làm việc. Trong khi đó, Nam Carolina và Montana đang tiến tới chấm dứt các khoản trợ cấp thất nghiệp do đại dịch liên bang dành cho cư dân của họ, cho rằng trợ cấp bổ sung đang góp phần gây ra tình trạng thiếu lao động.

Raimondo cho biết báo cáo việc làm yếu cho thấy nền kinh tế còn “chặng đường dài phía trước” để phục hồi sau COVID
 

Raimondo cho biết lý do chính khiến mọi người không quay trở lại làm việc là vì tiếp tục lo sợ về đại dịch và không thể tìm được chỗ giữ trẻ trong khi các trường học vẫn đóng cửa để học online

Neel Kashkari, chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis, cho biết ông tin rằng có “một số sự thật” về việc trợ cấp thất nghiệp là trở ngại cho việc người Mỹ thất nghiệp quay trở lại làm việc, điều này được phản ánh trong giai đoạn và trong dữ liệu

Trong khi tổng thống cho biết Kế hoạch cơ sở hạ tầng và Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông sẽ tạo ra hàng triệu việc làm và dẫn đến tăng trưởng kinh tế, các đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn đặt vấn đề với chi phí và phạm vi của hai gói. Ông Biden đã sẵn sàng gặp trong tuần này với một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để thảo luận về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la của mình.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus