Friday, December 2, 2022
spot_img

Bộ trưởng Tài chính Yellen muốn bỏ trần nợ khi McConnell đe dọa một vụ vỡ nợ khác sau 2 tháng

Mỹ vừa tránh được việc vỡ nợ quốc gia vào tháng 10, và hai trong số những người trong cuộc đang có những giai điệu khác nhau về tương lai trần nợ. Các nhà lập pháp  Cộng hòa đã đưa ra cảnh cáo về một cuộc chiến khác sẽ diễn ra chỉ trong hai tháng nữa, trong khi một số nhà lập pháp Dân chủ đang tìm cách xoa dịu việc GOP ngày càng sử dụng trần nợ như một quả lựu đạn chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tái khẳng định ủng hộ việc loại bỏ trần nợ vào Chủ nhật, chỉ vài ngày sau khi Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh rằng các nhà lập pháp Cộng hòa ở Thượng viện sẽ có một cuộc chiến trần nợ khác vào tháng 12. Những nỗ lực của ông nhằm làm chệch hướng chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Joe Biden có thể gây nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên đối với nợ quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News “This Week” vào Chủ nhật , Yellen cho biết bà muốn loại bỏ trần nợ theo lựa chọn cá nhân. Bà nhấn mạnh rằng muốn bỏ Trần nợ thì Quốc hội phải hành động.

Yellen cũng một lần nữa bác bỏ ý tưởng về việc Bộ Tài chính đúc một “đồng xu nghìn tỷ đô la” và gửi nó tại Dự trữ Liên bang

Chỉ mới thứ Năm tuần trước, các nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện đã  mở đường cho việc gia hạn thêm hai tháng đến hết ngày 3 tháng 12, trước sự tức giận của những người bảo thủ như TNS Ted Cruz của Texas và Lindsay Graham của South Carolina. .

Hôm thứ Sáu, McConnell cho biết Đảng Cộng hòa sẽ không giúp đỡ thêm cho Đảng Dân chủ khi nói đến trần nợ, khơi mào cho một cuộc đấu đá chính trị khác vào cuối tháng 11.

“Tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản lý yếu kém của đảng Dân chủ”, đảng viên Cộng hòa Kentucky viết trong một bức thư  gửi Biden. “Các nhà lập pháp Dân Chủ trên Đồi Capitol hiện có thời gian mà họ tuyên bố rằng họ thiếu để giải quyết mức trần nợ.”

Ông nói thêm rằng đảng Dân chủ “không thể tạo ra một cuộc khủng hoảng khác và yêu cầu sự giúp đỡ của tôi”, ngay cả khi McConnell đã giải quyết tình trạng bế tắc cùng với giải pháp tạm thời.

McConnell lập luận rằng các đảng viên Đảng Dân chủ phải sử dụng một thủ tục  được gọi là hòa giải để tự mình phê duyệt việc tăng trần nợ, giống như yêu cầu mà ông đã đưa ra kể từ tháng Bảy. Quy trình này cho phép một số biện pháp được thông qua chỉ với đa số đơn giản, và không cần ngưỡng 60 phiếu bầu của Thượng viện.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments