Wednesday, February 21, 2024

Bộ trưởng Ngân khố: Sẽ tuân thủ theo luật về hồ sơ thuế của Tổng thống

(CBS News) – Bộ trưởng Steven Mnuchin vào hôm thứ Ba tuyên bố, Bộ Ngân khố “dự tính sẽ tuân thủ luật pháp” trong việc hồi đáp yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump từ Hạ viện Dân chủ.

Tại phiên điều trần về ngân sách trước Quốc hội vào sáng hôm nay, Dân biểu Dân chủ Mike Quigley (Illinois) hỏi, liệu Mnuchin có tham gia vào quyết định có công khai hồ sơ khai thuế của Tổng thống theo yêu cầu của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện hay không. Ông Quigley viện dẫn một “quy định lâu năm của IRS là Bộ trưởng không dính đến những công việc  cụ thể liên quan đến người đóng thuế.”

Bộ trưởng Ngân khố đáp, ông không lấy làm ngạc nhiên trước câu hỏi này, và “tốt hơn hết là chúng ta nên rõ ràng.”

“Tôi muốn thừa nhận, chúng tôi có nhận được yêu cầu, và như tôi đã trình bày trước đây, khi nhận được yêu cầu, ban pháp lý của Bộ sẽ xem xét, và chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp. Và đó là thủ tục xem xét,” ông Mnuchin nói.

Vào tuần trước, Chủ tịch  Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal gởi thư chính thức yêu cầu IRS cung cấp cho Quốc hội hồ sơ thuế 6 năm của ông Donald Trump từ năm 2013 đến 2018, hạn chót vào ngày 10 tháng 4.

Khi được hỏi, liệu cá nhân ông sẽ xem xét yêu cầu này, Mnuchin cho hay, hiện còn quá sớm để tiết lộ những gì ban pháp lý xem xét hay không xem xét. Sau đó, Mnuchin khẳng định mình không trao đổi về vấn đề hồ sơ thuế với Tổng thống Trump hay Toà Bạch Ốc, mặc dù Tạm quyền Đổng lý Mick Mulvaney vào hôm Chủ nhật tuyên bố trên Fox News rằng, Dân chủ sẽ không bao giờ có được hồ sơ thuế của ông Trump.

“Cá nhân tôi không có trao đổi hay liên lạc với bất cứ ai ở Toà Bạch Ốc về vấn,” Mnuchin nói. Nhưng Bộ trưởng cũng cho hay, ban pháp lý của Bộ Ngân khố có trao đổi với cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc liên quan đến tin tức về yêu cầu sắp tới của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện. “Trao đổi giữa ban pháp lý của Bộ và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc chỉ mang tính thông tin, chúng tôi rõ ràng đọc được tin tức trên báo chí và chúng tôi biết mình sẽ nhận được yêu cầu,” Bộ trưởng nói. “Thông tin này đầy trên báo chí trước đó nên đây không phải là một bí mật.”

Tổng thống Donald Trump vẫn viện cớ đang bị kiểm toán để từ chối công khai hồ sơ thuế cho đến bao giờ kiểm toán xong, mặc dù  kiểm toán không ảnh hưởng gì đến việc một cá nhân công khai hồ sơ khai thuế.

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img