Bộ trưởng Ngân khố chính thức từ chối cung cấp hồ sơ thuế của Trump

Photo Credit: Aaron P. Bernstein/Reuters

(Washington Post) – Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin vào hôm thứ Hai chính thức cự tuyệt yêu cầu cung cấp hồ sơ khai thuế của Tổng thống, hành động mới nhất của các viên chức nội các nhằm bảo vệ ông Trump khỏi các cuộc điều tra của Quốc hội.

Trong thư gởi cho Chủ tịch Uỷ ban Chính sách Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (dân chủ – Massachusetts), Mnuchin cho hay, sau khi tham khảo với Bộ Tư pháp, ông được tư vấn rằng, việc giao nộp hồ sơ thuế không hợp pháp vì có nguy cơ vi phạm quyền riêng tư.

Bộ trưởng Ngân khố cũng nói thêm, những yêu cầu từ Quốc hội “phải phục vụ mục đích lập pháp hợp lý” nhưng yêu cầu từ Dân chủ lại không như vậy.
Một số các chuyên viên pháp lý lập luận, việc Mnuchin từ chối giao nộp hồ sơ khai thuế của Tổng thống chưa từng có tiền lệ, vì quyền lực đòi hồ sơ khai thuế của các nhà lập pháp được ghi rõ trong luật lâu đời từ năm 1924. Nhưng cựu Chủ tịch tài chánh vận động tranh cử của ông Trump tìm mọi cách bảo vệ hồ sơ khai thuế của ông chủ với tuyên bố, việc công khai hồ sơ khai thuế sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm.

Vào ngày 23 tháng 4, Bộ trưởng Ngân khố thông báo sẽ tư vấn với Bộ Tư pháp về yêu cầu giao hồ sơ khai thuế của ông Trump, và dự tính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 6 tháng 5. Trong thư gởi ông Neal vào hôm nay, Mnuchin cho hay, Bộ Tư pháp dự tính sẽ công bố lý do pháp lý đứng đằng sau việc ông ta không thể tuân theo yêu cầu của Quốc hội.

Dân chủ tại Hạ viện nhấn mạnh họ có căn cứ pháp lý vững chắc trong việc yêu cầu hồ sơ khai thuế, và một số nhà lập pháp đang dự tính đệ đơn khởi kiện để thẩm phán liên bang phán quyết. Thủ tục có thể mất vài tháng, và cuối cùng có thể lên đến Tối cao Pháp viện.

Richard Neal lần đầu yêu cầu hồ sơ khai thuế kinh doanh và cá nhân của ông Trump trong vòng 6 năm hồi tháng 3, và Mnuchin hai lần từ chối yêu cầu với lý do cần thêm thời gian thẩm định lại tính pháp lý. Trong lần cự tuyệt cuối cùng này, ông viện dẫn ý kiến từ Bộ Tư pháp mặc dù không đưa ra được thông tin về các lý do.

Chủ tịch Uỷ ban Chính sách Thuế vụ Hạ viện và Uỷ ban Tài chánh Thượng viện từ năm 1924 có quyền xem hồ sơ khai thuế  của bất cứ người Mỹ nào, và luật quy định Bộ trưởng Ngân khố “sẽ cung cấp” thông tin một khi được một trong hai Uỷ ban này yêu cầu. Luật này ra đời sau vụ bê bối buôn bán dầu lửa Teapot Dome dưới thời Tổng thống Warren Harding.

Donald Trump là tổng thống đầu tiên kể từ thời Nixon từ chối công khai hồ sơ khai thuế. Dân chủ tố cáo Trump che dấu những thông tin bất lợi nhưng Cộng hoà lại cho rằng, Trump không bị bắt buộc phải công khai hồ sơ tài chánh, và rằng cử tri quyết định những thông tin này không quan trọng khi họ bầu ông vào Toà Bạch Ốc.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus