Friday, January 27, 2023
spot_img

Bộ tài chính đề xuất quy tắc nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền, trốn thuế

Bộ Tài chính hôm thứ Ba đã đề xuất các quy tắc nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền, trốn thuế thông qua việc sử dụng các doanh nghiệp được sở hữu ẩn danh.

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của bộ đã ban hành một  quy định buộc các chủ sở hữu kiểm soát của nhiều công ty phải ghi danh với chính phủ liên bang. Các quy tắc nhằm ngăn chặn các cá nhân sử dụng các công ty vỏ bọc và các cấu trúc doanh nghiệp không rõ ràng khác để trốn thuế và luật tài chính quốc tế.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Quy tắc được đề xuất về báo cáo quyền sở hữu là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết các lỗ hổng trong khuôn khổ minh bạch doanh nghiệp của chúng tôi, vốn cho phép tham nhũng phát triển và các quỹ bất hợp pháp chảy vào Hoa Kỳ”

“Quy tắc ghi danh chủ sở hữu sẽ giúp đóng những kẽ hở làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, củng cố công bằng kinh tế và bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính của chúng ta.”

Các quy tắc được đề xuất nhằm đảm bảo rằng chính phủ liên bang có thể xác định “chủ sở hữu” của doanh nghiệp, những cá nhân kiểm soát và có quyền truy cập vào tài sản của công ty. Không phải tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ đều yêu cầu thông tin về quyền sở hữu  khi ghi danh kinh doanh, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa tiền và các tội phạm tài chính khác.

Theo các quy tắc được đề xuất, một số công ty trong và ngoài nước sẽ buộc phải tiết lộ bất kỳ cá nhân nào “thực hiện quyền kiểm soát đáng kể” đối với công ty hoặc sở hữu hoặc kiểm soát ít nhất 25% lợi ích sở hữu của công ty. Chủ sở hữu thụ hưởng sẽ được yêu cầu tiết lộ tên, ngày sinh, địa chỉ hiện tại và số nhận dạng tiểu bang.

Các công ty giao dịch – vốn đã phải tuân theo các quy tắc về tính minh bạch của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch – không được đề cập trong các quy định. Các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ với hơn 20 nhân viên, một văn phòng thực và tổng doanh thu ít nhất 5 triệu đô la cũng được miễn trừ khỏi các quy định, cùng với một loạt các cá nhân và tín thác hạn chế.

Đề xuất được mở để lấy ý kiến ​​công chúng cho đến ngày 7 tháng 2. FinCEN không nói rõ khi nào các quy tắc sẽ có hiệu lực.

Các quy tắc này là bước mới nhất mà Bộ Tài chính đã thực hiện để thực hiện Đạo luật minh bạch doanh nghiệp, vốn đã được đưa vào dự luật chính sách quốc phòng lớn do cựu Tổng thống Trump ký vào năm 2020. Đề xuất này cũng được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden ban hành Chiến lược của chính quyền về Chống tham nhũng, một kế hoạch rộng lớn hơn để truy quét rửa tiền và tài chính bất hợp pháp .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments