Bộ Ngân khố từ chối yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump

WASHINGTON, DC - MARCH 26: U.S. President Donald Trump (C) walks with Senate Majority Leader Sen. Mitch McConnell (R-KY) (L), and Sen. Roy Blunt (R-MO) (R) as he arrives at a Senate Republican weekly policy luncheon at the U.S. Capitol March 26, 2019 in Washington, DC. Congressional top Democrats have demanded Attorney General William Barr to release special counsel Robert Mueller’s investigation report for the alleged Russian interference in the 2016 presidential election. (Photo by Alex Wong/Getty Images)

Washington (New York Times)  — Bộ Tư pháp vào tối thứ Tư thông báo, sẽ không ngay tức thì tuân theo yêu cầu giao hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump, tạo ra một trận chiến pháp lý lâu dài giữa hai ngành trong chính phủ.

Bộ trưởng Steven Mnuchin ghi trong thư gởi cho Dân biểu Richard Neal – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – rằng, các luật sư của Bộ Ngân khố cần thêm thời gian để xem xét tính pháp lý đầy đủ của yêu cầu. Ông Mnuchin cũng bày tỏ quan ngại, yêu cầu có thể vi phạm quyền riêng tư của người đóng thuế.

Bộ trưởng không đưa ra thời hạn cụ thể, sẽ mất bao nhiêu thời gian nhưng bày tỏ những quan ngại  về việc liệu Quốc hội có quyền hạn xem xét hồ sơ thuế hay không. “Yêu cầu của Uỷ ban đặt ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến quyền hạn điều tra ghi trong hiến pháp, tính hợp pháp của mục đích lập pháp và quyền hiến pháp của công dân Mỹ,” thư  ghi. “Ý nghĩa pháp lý của yêu cầu này có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ tất cả nhân dân Mỹ chống lại việc tiết lộ thông tin thuế vì động cơ chính trị bất chấp đảng phái nào đang nắm quyền.”

Dân chủ tại Hạ viện đoán trước Bộ Ngân khố sẽ từ chối hoặc trì hoãn cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump. Chủ tịch Neal dự tính sẽ gởi tiếp thư, vạch ra những bước kế tiếp, có thể là trát đòi hoặc một vụ kiện. Vấn đề cuối cùng có thể được quyết định bởi Tối cao Pháp  viện.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư khẳng định sẽ không công khai hồ sơ thuế vì IRS đang kiểm toán, mặc dù Sở Thuế nhiều lần cho hay, kiểm toán không cản trở một cá nhân công khai hồ sơ thuế của mình.

Bộ Ngân khố đang đối diện hạn chót hồi đáp yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế 6 năm của ông Trump từ Chủ tịch Richard Neal vào nửa đêm hôm nay.

Bộ trưởng Mnuchin vào hôm thứ Ba đã tỏ dấu hiệu ý định của mình. Mặc dù ông bảo sẽ tuân theo luật nhưng cho rằng, Trump có quyền giữ kín hồ sơ thuế của mình.

Nhưng có một quy định trong luật thuế mà Dân chủ đang sử dụng có thể khiến Toà Bạch Ốc gặp khó khăn trong việc chống lại yêu cầu. Luật ra đời vào năm 1920 ghi rõ, lãnh đạo của các Uỷ ban viết thuế của Quốc hội trong đó có Uỷ ban Tài chánh Hạ viện có quyền yêu cầu Bộ Ngân khố cung cấp hồ sơ khai thuế hoặc những thông tin liên quan đến người khai thuế, và Bộ Ngân khố phải đáp ứng yêu cầu này.  

Luật này được Hạ viện Cộng hoà trước đây từng đem ra sử dụng khi họ điều tra xem thử liệu IRS có trì hoãn đúng đối với đơn xin thành lập tổ chức phi lợi nhuận từ các nhóm bảo thủ.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus