Monday, January 30, 2023
spot_img

Bộ Ngân khố từ chối yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump

Washington (New York Times)  — Bộ Tư pháp vào tối thứ Tư thông báo, sẽ không ngay tức thì tuân theo yêu cầu giao hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump, tạo ra một trận chiến pháp lý lâu dài giữa hai ngành trong chính phủ.

Bộ trưởng Steven Mnuchin ghi trong thư gởi cho Dân biểu Richard Neal – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – rằng, các luật sư của Bộ Ngân khố cần thêm thời gian để xem xét tính pháp lý đầy đủ của yêu cầu. Ông Mnuchin cũng bày tỏ quan ngại, yêu cầu có thể vi phạm quyền riêng tư của người đóng thuế.

Bộ trưởng không đưa ra thời hạn cụ thể, sẽ mất bao nhiêu thời gian nhưng bày tỏ những quan ngại  về việc liệu Quốc hội có quyền hạn xem xét hồ sơ thuế hay không. “Yêu cầu của Uỷ ban đặt ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến quyền hạn điều tra ghi trong hiến pháp, tính hợp pháp của mục đích lập pháp và quyền hiến pháp của công dân Mỹ,” thư  ghi. “Ý nghĩa pháp lý của yêu cầu này có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ tất cả nhân dân Mỹ chống lại việc tiết lộ thông tin thuế vì động cơ chính trị bất chấp đảng phái nào đang nắm quyền.”

Dân chủ tại Hạ viện đoán trước Bộ Ngân khố sẽ từ chối hoặc trì hoãn cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump. Chủ tịch Neal dự tính sẽ gởi tiếp thư, vạch ra những bước kế tiếp, có thể là trát đòi hoặc một vụ kiện. Vấn đề cuối cùng có thể được quyết định bởi Tối cao Pháp  viện.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư khẳng định sẽ không công khai hồ sơ thuế vì IRS đang kiểm toán, mặc dù Sở Thuế nhiều lần cho hay, kiểm toán không cản trở một cá nhân công khai hồ sơ thuế của mình.

Bộ Ngân khố đang đối diện hạn chót hồi đáp yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế 6 năm của ông Trump từ Chủ tịch Richard Neal vào nửa đêm hôm nay.

Bộ trưởng Mnuchin vào hôm thứ Ba đã tỏ dấu hiệu ý định của mình. Mặc dù ông bảo sẽ tuân theo luật nhưng cho rằng, Trump có quyền giữ kín hồ sơ thuế của mình.

Nhưng có một quy định trong luật thuế mà Dân chủ đang sử dụng có thể khiến Toà Bạch Ốc gặp khó khăn trong việc chống lại yêu cầu. Luật ra đời vào năm 1920 ghi rõ, lãnh đạo của các Uỷ ban viết thuế của Quốc hội trong đó có Uỷ ban Tài chánh Hạ viện có quyền yêu cầu Bộ Ngân khố cung cấp hồ sơ khai thuế hoặc những thông tin liên quan đến người khai thuế, và Bộ Ngân khố phải đáp ứng yêu cầu này.  

Luật này được Hạ viện Cộng hoà trước đây từng đem ra sử dụng khi họ điều tra xem thử liệu IRS có trì hoãn đúng đối với đơn xin thành lập tổ chức phi lợi nhuận từ các nhóm bảo thủ.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments