Sunday, December 3, 2023
spot_img

Bộ Ngân khố phải thông báo Trump trước 72h nếu giao hồ sơ thuế cho Dân chủ 

(The Hill) – Quan toà liên bang vào thứ Sáu ban hành án lệnh tạm thời, yêu cầu Bộ Ngân khố phải thông báo cho các luật sư tư của cựu Tổng thống Donald Trump 72 tiếng đồng hồ trước khi cung cấp hồ sơ khai thuế của ông Trump cho Hạ viện Dân chủ. 

Thẩm phán Trevor McFadden toà liên bang ở Washington D.C chỉ thị Bộ Ngân khố và Sở thuế IRS gởi thông báo 3 ngày trước khi giao hồ sơ khai thuế của cựu tổng thống cho Ủy ban Tài chánh Hạ viện. 

Án lệnh tạm thời kéo dài đến ngày 5 tháng 2, ông McFadden thông báo tại phiên điều trần trực tuyến vào thứ Sáu. 

Phiên điều trần diễn ra theo thỉnh nguyện của toán luật sư đại diện ông Trump, với mục đích làm rõ vụ kiện của Hạ viện Dân chủ đòi hồ sơ thuế  sẽ được giải quyết như thế nào dưới thời chính phủ mới. Bây giờ ông Trump đã rời Toà Bạch Ốc, Bộ Ngân khố nằm trong chính phủ ông Biden phải xác định sẽ dự tính giải quyết vụ kiện của Hạ viện Dân chủ như thế nào. 

Các luật sư của ông Trump bày tỏ quan ngại, chính phủ ông Biden có thể chia sẻ hồ sơ thuế cựu Tổng thống với Hạ viện mà không cho họ biết trước và có cơ hội để trình bày lập luận phản đối của mình. 

Luật sư Bộ Tư pháp đại diện Bộ Ngân khố và IRS – James Gilligan cho hay, DOJ không biết liệu chính phủ Biden đã đưa ra quyết định sẽ cung cấp hồ sơ khai thuế theo như yêu cầu của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện hay chưa. “Đây mới là ngày thứ Hai họ tại vị,” Gilligan nói. 

DOJ đề nghị thông báo trước 72 tiếng cho các luật sư của ông Trump trong hai tuần tới nhằm giữ nguyên hiện trạng hồ sơ trong một thời gian ngắn.

Uỷ ban Tài chánh Hạ viện vào năm 2019 đã đệ đơn kiện Bộ Ngân khố và IRS, sau khi hai cơ quan này từ chối tuân thủ theo yêu cầu và trát đòi hồ sơ thuế cá nhân và thuế kinh doanh của ông Trump. 

Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal (Dân chủ – Massachusett) gởi yêu cầu theo điều luật thuế liên bang 6103, trong đó chỉ ra Bộ trưởng Ngân khố sẽ cung cấp hồ sơ khai thuế theo yêu cầu của Chủ tịch các uỷ ban về thuế của Quốc hội. Neal lập luận rằng, uỷ ban của ông quan tâm đến tài liệu thuế này để phục vụ chức năng giám sát, cũng như cân nhắc dự luật liên quan đến việc Sở thuế thực thi luật thuế chống lại một tổng thống như thế nào. Nhưng chính phủ ông Trump bác bỏ lập luận này, cho rằng yêu cầu của ông Neal thiếu mục đích lập pháp hợp pháp. 

Cố vấn pháp lý Hạ viện Douglas Letter tại  phiên điều trần vào thứ Sáu cho hay, vụ kiện của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện vẫn còn tiếp diễn vì Uỷ ban vẫn muốn có hồ sơ thuế của ông Trump. Theo luật sư, yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump theo điều luật 6103 không hết hạn khi Quốc hội phiên mới bắt đầu họp vào đầu tháng 1, và Richard Neal được bộ quy tắc Hạ viện cho phép tái ban hành trát đòi nếu cần thiết. 

McFadden cho biết, ông “rất thông cảm” với mong muốn của ông Trump được khiếu nại lên toà trước khi Bộ Ngân khố cung cấp bất cứ hồ sơ thuế nào của ông cho Quốc hội. Thẩm phán đề nghị, nếu Bộ Ngân khố quyết định sẽ tuân thủ theo yêu cầu của Hạ viện Dân chủ, thì ông có thể ra án lệnh yêu cầu phải thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống trước khi tài liệu được giao cho Hạ viện. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img