Home Breaking News Bộ Lao động sẽ bảo vệ người lao động sau khi Tòa...

Bộ Lao động sẽ bảo vệ người lao động sau khi Tòa án tối cao chặn yêu cầu tiêm vắc xin

Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Marty Walsh

Bộ Lao động đã tuyên bố sẽ sử dụng quyền hạn của mình để bảo vệ người lao động khỏi Covid, sau khi Tòa án Tối cao chặn các yêu cầu xét nghiệm và tiêm vắc xin của chính quyền Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh, trong một tuyên bố sau phán quyết của tòa án cấp cao, cho biết Cơ quan Quản lý An toàn và Lao động đang đánh giá các lựa chọn của mình để thực thi các tiêu chuẩn an toàn chống lại Covid tại nơi làm việc.

“Bất kể kết quả cuối cùng của các thủ tục tố tụng này như thế nào, OSHA sẽ làm mọi thứ trong thẩm quyền hiện có của mình để yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ người lao động”, Walsh cho biết hôm thứ Năm.

OSHA vẫn có thẩm quyền chung yêu cầu người sử dụng lao động duy trì một nơi làm việc an toàn và có thể phạt các doanh nghiệp nếu họ không làm như vậy. Cơ quan này đã điều tra hàng nghìn đơn khiếu nại của Covid với hàng triệu đô la tiền phạt được đề xuất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Đa số bảo thủ của Tòa án Tối cao, trong phán quyết ngày 6-3, gọi nhiệm vụ liên bang là vượt qua giới hạn” 

Tuy nhiên, tòa án tối cao cho biết OSHA có thẩm quyền điều chỉnh những nơi làm việc cụ thể nơi người lao động phải đối mặt với mối đe dọa cao độ từ Covid.

“Trường hợp vi-rút gây ra mối nguy hiểm đặc biệt vì các tính năng cụ thể của công việc hoặc nơi làm việc của nhân viên, các quy định được nhắm mục tiêu rõ ràng là được phép”, tòa án viết trong một ý kiến

Tòa án cho biết họ “không nghi ngờ gì” rằng OSHA có thể thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ người lao động khỏi Covid trong những môi trường đặc biệt chật chội hoặc đông đúc.

Nói cách khác, OSHA có thể điều chỉnh một quy định mới nhằm vào các ngành có nguy cơ cao, chẳng hạn như đóng gói thịt, với các biện pháp an toàn không bao gồm quy định về vắc-xin

AFL-CIO, nghiệp đoàn lớn nhất ở Mỹ, đã kêu gọi Tòa Bạch Ốc ban hành tiêu chuẩn an toàn tại nơi làm việc mới yêu cầu cải thiện hệ thống thông gió, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và nghỉ phép có lương cho tất cả công nhân.

Chủ tịch AFL-CIO, Liz Shuler, cho biết: “Mặc dù chúng tôi thất vọng về quyết định này, nhưng đa số tòa án đã thừa nhận rõ ràng thẩm quyền của OSHA trong việc bảo vệ những người lao động phải đối mặt với rủi ro cao khi ký hợp đồng với Covid-19 tại nơi làm việc”. “Trách nhiệm của OSHA trong việc cung cấp các điều kiện làm việc an toàn vẫn được duy trì.”

Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm, đại diện cho 1,3 triệu người chủ yếu làm nghề đóng gói thịt và chế biến thực phẩm, muốn Tòa Bạch Ốc và các doanh nghiệp cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân miễn phí bên cạnh các biện pháp mà AFL-CIO đang yêu cầu.

Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế, đại diện cho 2 triệu công nhân, đang thúc đẩy Quốc hội và các bang can thiệp và thực hiện các biện pháp an toàn khi Tòa Bạch Ốc không thành công, bao gồm tiêm chủng phổ cập và tiếp cận rộng rãi hơn để xét nghiệm

Chủ tịch SEIU Mary Kay Henry cho biết: “Trước việc Tòa án Tối cao bác bỏ quy định của chính quyền Biden, Quốc hội và các bang phải hành động khẩn cấp để yêu cầu người sử dụng lao động bảo vệ tất cả người lao động khác,”

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các công ty tự nguyện thực hiện các quy tắc xét nghiệm và vắc xin. Một số công ty lớn – bao gồm Citigroup, Nike và Columbia Sportswear – cho biết họ sẽ bắt đầu sa thải những nhân viên chưa được tiêm phòng.

“Tòa án đã phán quyết rằng chính quyền của tôi không thể sử dụng thẩm quyền được Quốc hội cấp để yêu cầu biện pháp này”, Biden nói. “Nhưng điều đó không ngăn cản tôi sử dụng tiếng nói của mình với tư cách là tổng thống để vận động các nhà tuyển dụng làm điều đúng đắn để bảo vệ sức khỏe và nền kinh tế của người Mỹ.”

Tuy nhiên, các công ty khác đã từ bỏ các quy tắc. General Electric, công ty có 174.000 nhân viên, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã đình chỉ các quy tắc xét nghiệm và vắc-xin.

 
 
 
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus