Monday, December 11, 2023
spot_img

Biden ưu tiên cơ sở hạ tầng trong giai đoạn đầu của kế hoạch phục hồi kinh tế

Tổng thống Joe Biden sẽ tách kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng của quốc gia thành hai phần riêng biệt mà ông sẽ công bố cách nhau vài tuần, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm Chủ nhật.

Psaki cho biết trên Fox News Sunday rằng Biden sẽ tiết lộ phần đầu tiên trong kế hoạch của mình, tập trung vào các hạng mục như xây dựng lại đường bộ và đường sắt, vào thứ Tư. Phần thứ hai trong kế hoạch của Biden sẽ bao gồm các cải cách về chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe – các khía cạnh khác của cơ sở hạ tầng xã hội – và sẽ được công bố “chỉ trong vài tuần”, bà nói.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai rằng các cố vấn của Biden đã khuyến nghị Biden tách các đề xuất cơ sở hạ tầng truyền thống khỏi các khía cạnh khác trong kế hoạch của ông nhằm giảm bớt gánh nặng cho gia đình thông qua các dịch vụ xã hội. Tổng thể, luật dự kiến ​​sẽ trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la.

Một số cố vấn của Biden tin rằng việc chia nhỏ gói cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đề xuất cầu đường trước tiên có thể giúp các nhà lập pháp Cộng hòa ủng hộ dễ dàng hơn, tờ Times đưa tin. Các kế hoạch chỉ ra rằng nó có thể bao gồm 1 nghìn tỷ đô la được dành phần lớn cho việc xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng vật chất, với trọng tâm là chống biến đổi khí hậu.

Phần thứ hai trong kế hoạch của Biden sẽ bao gồm các đề xuất như đại học cộng đồng miễn phí tờ Times đưa tin. Psaki cho biết kế hoạch thứ hai “sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề mà người dân Mỹ đang gặp khó khăn”

Psaki cho rằng đề xuất của Biden có thể đi kèm với việc tăng thuế, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Biden đã nói rằng ông có ý định tăng thuế đối với các cá nhân và tập đoàn giàu có, mặc dù ông vẫn chưa đưa ra kế hoạch chi tiết để làm điều đó.

Đảng Cộng hòa phản đối rộng rãi việc tăng thuế. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đã nói rằng sẽ không có “bất kỳ sự đồng ý nào từ phía chúng tôi đối với việc tăng thuế” để tài trợ cho cơ sở hạ tầng.

Cuộc thảo luận về sự thúc đẩy lớn tiếp theo của Biden đối với nền kinh tế diễn ra chỉ vài tuần sau khi tổng thống ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD , trong đó bao gồm tài trợ cho việc phân phối vắc-xin cũng như chi trả kích thích cho hầu hết người Mỹ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img