Biden ưu tiên cơ sở hạ tầng trong giai đoạn đầu của kế hoạch phục hồi kinh tế

Tổng thống Joe Biden sẽ tách kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng của quốc gia thành hai phần riêng biệt mà ông sẽ công bố cách nhau vài tuần, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm Chủ nhật.

Psaki cho biết trên Fox News Sunday rằng Biden sẽ tiết lộ phần đầu tiên trong kế hoạch của mình, tập trung vào các hạng mục như xây dựng lại đường bộ và đường sắt, vào thứ Tư. Phần thứ hai trong kế hoạch của Biden sẽ bao gồm các cải cách về chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe – các khía cạnh khác của cơ sở hạ tầng xã hội – và sẽ được công bố “chỉ trong vài tuần”, bà nói.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai rằng các cố vấn của Biden đã khuyến nghị Biden tách các đề xuất cơ sở hạ tầng truyền thống khỏi các khía cạnh khác trong kế hoạch của ông nhằm giảm bớt gánh nặng cho gia đình thông qua các dịch vụ xã hội. Tổng thể, luật dự kiến ​​sẽ trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la.

Một số cố vấn của Biden tin rằng việc chia nhỏ gói cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đề xuất cầu đường trước tiên có thể giúp các nhà lập pháp Cộng hòa ủng hộ dễ dàng hơn, tờ Times đưa tin. Các kế hoạch chỉ ra rằng nó có thể bao gồm 1 nghìn tỷ đô la được dành phần lớn cho việc xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng vật chất, với trọng tâm là chống biến đổi khí hậu.

Phần thứ hai trong kế hoạch của Biden sẽ bao gồm các đề xuất như đại học cộng đồng miễn phí tờ Times đưa tin. Psaki cho biết kế hoạch thứ hai “sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề mà người dân Mỹ đang gặp khó khăn”

Psaki cho rằng đề xuất của Biden có thể đi kèm với việc tăng thuế, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Biden đã nói rằng ông có ý định tăng thuế đối với các cá nhân và tập đoàn giàu có, mặc dù ông vẫn chưa đưa ra kế hoạch chi tiết để làm điều đó.

Đảng Cộng hòa phản đối rộng rãi việc tăng thuế. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đã nói rằng sẽ không có “bất kỳ sự đồng ý nào từ phía chúng tôi đối với việc tăng thuế” để tài trợ cho cơ sở hạ tầng.

Cuộc thảo luận về sự thúc đẩy lớn tiếp theo của Biden đối với nền kinh tế diễn ra chỉ vài tuần sau khi tổng thống ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD , trong đó bao gồm tài trợ cho việc phân phối vắc-xin cũng như chi trả kích thích cho hầu hết người Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus