Sunday, February 5, 2023
spot_img

Biden tham quan nhà máy Samsung ở Nam Hàn, ủng hộ việc thúc đẩy sản xuất chip

Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày với chuyến thăm nhà máy bán dẫn Samsung vào thứ Sáu, một chặng dừng chân nhằm thể hiện mối quan hệ hợp tác ngày càng tăng giữa Mỹ và Nam Hàn về công nghệ và các vấn đề khác.

Biden đã sử dụng chuyến thăm để vận động cho việc thông qua cuối cùng của dự luật lưỡng đảng mà Tòa bạch Ốc cho rằng sẽ giảm chi phí cho người Mỹ và giúp giảm lạm phát nếu các nhà đàm phán quốc hội có thể đạt được thỏa thuận. Dự Luật này nhằm thúc đẩy sản xuất chip và đề phòng sự gián đoạn trong tương lai đối với chuỗi cung ứng.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy nó quan trọng như thế nào”, Biden nói sau chuyến thăm cơ sở Samsung với Tổng thống Nam Hàn  Yoon Seok-youl. 

Ông Biden cho biết sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Ukraine đang góp phần làm tăng giá cả, và Mỹ sẽ làm việc với các đối tác thân thiết như Nam hàn để củng cố nền kinh tế của mình.

“Cuộc chiến tàn bạo và vô cớ của Putin ở Ukraine đã nhấn mạnh thêm nhu cầu đảm bảo chuỗi cung ứng quan trọng của chúng ta để nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta không phụ thuộc vào các quốc gia không chia sẻ các giá trị của nó”, Biden nói.

Khi tổng thống tiền nhiệm của Nam Hàn, Moon Jae-in, công du Washington vào năm ngoái, các quốc gia đã tuyên bố “đầu tư lẫn nhau và bổ sung” vào chất bán dẫn và pin cho ô tô điện. Mục đích là mở rộng sản xuất các sản phẩm chủ lực và củng cố chuỗi cung ứng để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quốc hội cũng đang chờ luật  để thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Nhà máy mà Biden tham quan đang đóng vai trò là bản thiết kế cho cơ sở trị giá 17 tỷ đô la mà công ty điện tử có kế hoạch mở gần Austin, Texas. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết khoản đầu tư đó sẽ đồng nghĩa với việc tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Ông Sullivan nói, Biden sẽ củng cố “rằng hệ sinh thái công nghệ cao giữa các nền dân chủ và xã hội tự do cần được bảo vệ trước sự xâm hại của các quốc gia khác.”

Yoon, trong bài phát biểu trước Biden tại nhà máy Pyeongtaek của Samsung, nói rằng “chất bán dẫn đương nhiên là tài sản bảo đảm cho tương lai của chúng tôi” và ông ấy mong được Biden ủng hộ các ưu đãi dành cho các công ty bán dẫn Nam Hàn đầu tư vào Mỹ.

Ông nói: “Tôi mong đợi chuyến thăm hôm nay biến mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Nam hàn trở thành một liên minh kinh tế và an ninh dựa trên quan hệ đối tác của chúng ta về các công nghệ tiên tiến và chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Biden đã gặp Yoon, người gần đây đã được bầu sau khi hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng minh của quốc gia với Hoa Kỳ, tại nhà máy ngay sau khi đến trên Air Force One

Người tiền nhiệm của Yoon, Moon, đã có cách tiếp cận thận trọng hơn đối với mối quan hệ để tránh khiêu khích Trung Quốc.

“Tôi và đất nước của tôi mong đợi một vài ngày làm việc hiệu quả cùng nhau, nơi chúng ta có thể hiểu nhau hơn và khám phá những cách để đưa liên minh giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ lên tầm cao hơn cả những gì nó đã tồn tại”, Biden nói Yoon vào thứ sáu.

Bên cạnh việc mở rộng quan hệ đồng minh song phương với Mỹ, Yoon cũng muốn đóng một vai trò tích cực hơn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi chính quyền Biden đang nỗ lực thúc đẩy liên minh giữa các nước dân chủ nhằm chống lại sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Kuyoun Chung, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Kangwon cho biết: “Nam hàn được coi là một mắt xích còn thiếu ở Ấn Độ – Thái Bình Dương .”

Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng với việc Yoon quan tâm đến việc tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương mà Biden dự kiến ​​sẽ triển khai trong chuyến đi của mình.

IPEF là nỗ lực của chính quyền nhằm giúp định hướng chiến lược kinh tế trong khu vực sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận thương mại với các nước Vành đai Thái Bình Dương. Nó sẽ tập trung vào thương mại, tăng cường chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và các vấn đề năng lượng sạch, thuế và các nỗ lực chống tham nhũng.

Theo Andrew Yeo, chuyên gia về châu Á tại Viện Brookings, việc đưa Nam Hàn, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới, sẽ là một động lực đáng kể cho nỗ lực của chính quyền nhằm tăng cường hợp tác an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Bằng cách dừng chân đầu tiên ở Seoul,” Yeo gần đây đã viết , “Biden đang nhận ra rằng lời hứa của chính phủ Yoon về việc đóng một vai trò toàn cầu lớn hơn là một bước quan trọng trong hướng đi đó.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments