Biden sử dụng Báo cáo việc làm đáng thất vọng tháng 8 để thúc đẩy chương trình nghị sự

Photo Credit: Chip Somodevilla / Getty Images

Tổng thống Joe Biden sử dụng báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng 8, để yêu cầu Quốc hội thông qua chương trình lập pháp của ông và chỉ ra rằng việc làm đã được tạo ra hàng tháng trong chính quyền của ông.

“Tôi biết một số người muốn nhìn thấy một con số lớn hơn ngày hôm nay, và tôi cũng vậy”, Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu. “Nhưng những gì chúng ta đã thấy trong năm nay là sự tăng trưởng liên tục, tháng này qua tháng khác, trong việc tạo việc làm.”

Biden đang đề cập đến báo cáo tháng 8 của Bộ Lao động, cho thấy chỉ có 235.000 việc làm được thêm vào tháng trước, ít hơn nhiều so với con số 728.000 mà các nhà kinh tế đã dự đoán. Đây là mức tăng trưởng việc làm hàng tháng thấp nhất kể từ khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Tổng thống lập luận rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại một phần là do sự gia tăng của coronavirus do biến thể Delta rất dễ lây lan và lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn giảm. Con số thất nghiệp giảm xuống 5,2% từ 5,4% của tháng Bảy.

“Báo cáo hôm nay cho thấy rằng các bước chúng tôi đã thực hiện — thông qua kế hoạch giải cứu và tiêm chủng cho 175 triệu người — đã khiến nền kinh tế của chúng tôi có khả năng phát triển và thêm việc làm, ngay cả khi đối mặt với sự gia tăng liên tục của Delta,” ông nói.

Biden cũng chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump , người thường sử dụng thị trường chứng khoán như một công cụ dự đoán sức khỏe kinh tế của quốc gia và thường xuyên tweet về các kỷ lục mới.

Biden đang thúc giục Quốc hội, vốn có đa số Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện , thông qua kế hoạch chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la ưu tiên các chương trình xã hội mới, cũng như dự luật cơ sở hạ tầng nghìn tỷ đô la riêng biệt. Cả hai vẫn đang trong vòng đàm phán.

“Đó là về đầu tư vào tương lai của nước Mỹ, không phải về kích thích ngắn hạn”, Biden nói. “Đó là về sự thịnh vượng lâu dài.”

Biden lưu ý sự phản đối từ một số tập đoàn và những người giàu có, những người có thể phải chịu mức thuế cao hơn để trả cho các kế hoạch chi tiêu khổng lồ.

“Hãy để tôi hoàn toàn rõ ràng: Chúng tôi sẽ thực hiện chúng. Chúng tôi sẽ thông qua các biện pháp này. Chúng tôi sẽ xây dựng một nền kinh tế từ dưới lên, không phải từ trên xuống. Các tập đoàn và những người giàu có sẽ bắt đầu trả phần công bằng của họ, “ông nói. “Mọi người sẽ tốt hơn, kể cả tầng lớp trung lưu.”

Tin tức về việc làm đáng thất vọng được đưa ra khi Biden đã phải đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng trong những tuần gần đây và chứng kiến ​​xếp hạng chấp nhận của ông giảm xuống.

Ông đã chứng kiến ​​phản ứng dữ dội về cuộc di tản hỗn loạn của quân đội khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất của quốc gia sau 20 năm. Ít nhất 100 người Mỹ muốn trở lại Mỹ đã không thể ra khỏi Afghanistan trước khi chiếc máy bay di tản quân sự cuối cùng khởi hành hôm thứ Hai.

Tuần trước, 13 quân nhân đã thiệt mạng khi ISIS-K, một nhánh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo hoạt động ngoài lãnh thổ Afghanistan và Pakistan, tấn công phi trường ở Kabul giữa lúc họ đang gấp rút di tản

Tuần này, Bão Ida tấn công Louisiana là cơn bão cấp . Tàn dư của nó sau đó tràn xuống Bờ Đông, gây ra lũ lụt xối xả ở Pennsylvania, New Jersey và New York. Trong khi đó, cháy rừng đang hoành hành khắp California.

Trên Đồi Capitol, các kế hoạch kinh tế và cơ sở hạ tầng được đề xuất của Biden đã đi vào con đường chông gai khi các thành viên đảng Dân chủ của Quốc hội đấu tranh công khai về các ưu tiên.

Trong một cuộc bỏ phiếu 5-4 vào tuần này, Tòa án Tối cao đã cho phép một luật mới của Texas có hiệu lực hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận phá thai. Biden, người ủng hộ quyền phá thai, đã thề sẽ làm tất cả những gì có thể để chống lại quyết định đó, nhưng ông có rất ít lựa chọn.

Và đại dịch coronavirus tiếp tục hoành hành, với số người chết trung bình trong bảy ngày gần đây đạt mức cao nhất — 1.500 — kể từ tháng Ba.

Đảng Cộng hòa nhanh chóng tung tin về việc làm, với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel gọi báo cáo này là “một sự thiếu sót lớn”.

Bà cho biết trong một tuyên bố: “Do các chính sách thất bại của Biden và việc chi tiêu thiếu thận trọng, có ít việc làm hơn và giá cả tăng cao đối với mọi thứ, từ khí đốt đến hàng tạp hóa. “Người Mỹ đang bị bỏ lại phía sau.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus