Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Biden nói gì khi mức tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu nói rằng mức tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​của tháng Tư cho thấy kế hoạch cứu trợ đại dịch $4000 tỉ  của ông là cần thiết.

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu nói rằng mức tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​của tháng Tư cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19 và cơ sở hạ tầng khổng lồ cũng như các ngân sách hỗ trợ gia đình của ông lúc này là cần thiết hơn bao giờ hết.

“Con số công việc của tháng này cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng”, Biden nói. “Nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Trọng tâm của tôi là phát triển nền kinh tế quốc gia và tạo việc làm. Trọng tâm của tôi là tiêm chủng, và mục tiêu là: Đảm bảo rằng những người làm việc chăm chỉ ở đất nước này không còn bị bỏ rơi trong giá lạnh”.

 

Việc tuyển dụng đã chậm lại đáng kể trong tháng 4, với biên chế phi nông nghiệp tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​266.000 và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1% trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động có sẵn ngày càng leo thang.

Dự đoán của Dow Jones là 1 triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp là 5,8%.

Nhiều nhà kinh tế đã mong đợi một số lượng việc làm thậm chí còn cao hơn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ.

Biden cho biết tốc độ phục hồi chậm chạp nhằm bác bỏ những chỉ trích về các nỗ lực cứu trợ Covid của chính quyền cho đến nay.

“Một số nhà phê bình Biden nói rằng  không cần Kế hoạch Giải cứu Mỹ, rằng nền kinh tế này sẽ tự phục hồi. và Báo cáo hôm nay chỉ nhấn mạnh,  hành động mà chúng tôi đang thực hiện có ý nghĩa quan trọng như thế nào … Những nỗ lực của chúng tôi đang bắt đầu có kết quả, nhưng chặng đường còn nhiều gian nan và chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. ”

 

Tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​có thể củng cố lập luận của chính quyền Biden trước Quốc hội rằng các kế hoạch việc làm và gia đình trị giá 4 nghìn tỷ USD của tổng thống là cần thiết để giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. 

Dự luật cơ sở hạ tầng của Biden, được gọi là Kế hoạch Việc làm của Mỹ, sẽ chi 2,3 nghìn tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông của quốc gia và tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động không có bằng đại học. 

Phần thứ hai trong chương trình nghị sự trong nước của ông, Kế hoạch Gia đình Mỹ, sẽ dành 1,8 nghìn tỷ đô la khác để tài trợ cho các trường mầm non, cung cấp cho các trường cao đẳng cộng đồng miễn phí cho mọi người Mỹ và trợ cấp chăm sóc trẻ em, trong số các đề xuất khác.

Biden dự định tài trợ cho các gói khôi phục kinh tế của mình bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp, tăng thuế đối với những người giàu

Và trong khi tổng thống hy vọng sẽ giành được một số sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với các dự luật, các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã nói rằng việc tăng thuế là ranh giới đỏ mà họ từ chối vượt qua. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ đến thăm Tòa Bạch Ốc  trong những ngày tới để gặp tổng thống về các lĩnh vực có thể xảy ra thỏa hiệp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT