Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Biden nhượng bộ, giảm kế hoạch hạ tầng $1,7 nghìn tỉ, Cộng hoà vẫn chê

(Business Insider) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu thông báo giảm giá trị gói hạ tầng cơ sở có tên Kế hoạch Công việc làm Mỹ – American Jobs Plan – từ $2,25 nghìn tỉ Mỹ kim xuống $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim, tỏ dấu hiệu nhượng bộ trong kế hoạch đối ứng với Cộng hoà. 

Đề nghị mới không nhắc đến gói hỗ trợ gia đình Mỹ American Families Plan có giá $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim chủ yếu tập trung vào các biện pháp kinh tế chăm sóc chu đáo (care-economy). Như vậy, tổng trị giá gói thúc đẩy kinh tế tổng thể giảm từ $4,1 nghìn tỉ Mỹ kim bây giờ xuống còn $3,2 nghìn tỉ Mỹ kim. 

“Trong quan điểm của chúng tôi, đây là nghệ thuật hướng đến điểm chung,” Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki nói. Bà cho hay, các viên chức nội các, trong đó có Bộ trưởng Giao  thông Vận tải Pete Buttigie và  Bộ trưởng Gina Raimondo đề nghị giảm giá trị gói hạ tầng. 

Theo Psaki, ngân quỹ dành cho băng thông rộng internet được cắt giảm để phù hợp với Cộng hoà, và ngân quỹ dành cho đường sá, cầu cống và những dự án lớn cũng được giảm xuống sao cho phù hợp với đề nghị của các thượng nghị sĩ. Các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, chuỗi cung ứng, sản xuất, và cơ sở nhỏ sẽ được chuyển sang cho những nỗ lực lập pháp khác.

Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy ngân quỹ cho hạ tầng cơ sở giao thông vận tải quan trọng, đặc biệt là ngành đường sắt. Psaki cũng cho biết, Toà Bạch Ốc dự tính nhắc lại việc Tổng thống không muốn tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới $400.000 Mỹ kim, như qua thuế xăng dầu và lệ phí sử dụng. 

Cộng hoà ban đầu đề nghị  gói hạ tầng cơ sở $568 tỉ Mỹ kim, quá thấp so với kế hoạch gốc $2,25 nghìn tỉ Mỹ kim. Cộng hoà sau đó tỏ ý định tăng kế hoạch của mình lên $8 tỉ Mỹ kim, và con số này vẫn chưa bằng phân nửa gói mới của đương kim tổng thống. Cộng hoà kiên quyết giữ nguyên luật cắt giảm thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, hoàn toàn đối lập với kế hoạch của Biden. 

Sau khi một toán các nhà lập pháp Cộng hoà gặp Biden vào tuần trước để bàn về đề nghị  hạ tầng của họ, Tổng thống cho Cộng hoà hạn chót đến thứ Ba đưa ra kế hoạch mới để thương lượng, nhưng chuyện này chưa bao giờ xảy ra. 

Thay vào đó, toán này gặp gỡ Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, nhưng họ cũng không đưa ra kế hoạch mới. Thượng nghị sĩ Cộng hoà dẫn đầu nỗ lực này, bà Shelley Moore Capito (West Virginia) ngay sau cuộc họp đã cho truyền thông hay, “có tiến triển, nhưng đường đi vẫn còn dài.” 

Văn phòng bà Capito vào thứ Sáu gởi ra tuyên bố bảo rằng, đề nghị mới của Toà Bạch Ốc “vẫn còn quá cao hơn mức có thể được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ lưỡng đảng.” Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng cho biết, Cộng hoà và Toà Bạch Ốc vẫn còn khác biệt về định nghĩa hạ tầng cơ sở, chi bao nhiêu và lấy tiền từ đâu. 

Văn phòng bà Capito cho biết, “Cộng hoà Thượng viện sẽ xem xét cụ thể đề nghị ngày hôm nay, và tiếp tục tham gia đối thoại với chính phủ.” 

Trong tuần này, Capito cũng đẩy ra ý tưởng sử dụng tiền trợ cấp thất nghiệp cho ngân quỹ hạ tầng cơ sở sau khi tường trình công ăn việc làm yếu vào tháng Tư khiến cho một số tiểu bang Cộng hoà chấm dứt trợ cấp thất nghiệp $300 đô mỗi tuần của Biden. 

Kế hoạch mới được Toà Bạch Ốc đưa ra giữa lúc Dân chủ leo thang kêu gọi Biden dẹp chuyện thương lượng với Cộng hoà sang một bên, và cứ thực hiện dự luật hạ tầng lớn. 

Psaki đùa, các cuộc thương lượng là một nghệ thuật “đàm phán khác – đàm phán cho người dân lao động.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img