Biden nhân nhượng, không tăng thuế doanh nghiệp và giảm trị giá dự luật hạ tầng $1 nghìn tỉ 

WASHINGTON (The Hill) — Để nhượng bộ Cộng hoà và đạt được thoả thuận lưỡng đảng, Tổng thống Joe Biden rút lại đề nghị tăng thuế doanh nghiệp để chi trả cho tổng giá trị dự luật hạ tầng cơ sở ít nhất $1 nghìn tỉ Mỹ kim, và thay vào đó, chính phủ sẽ có những chính sách bảo đảm các công ty không lợi dụng những lỗ hổng thuế. 

Tuy nhiên, Tổng thống vẫn ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp để trang trải cho những phần khác trong nghị sự của ông. 

Hồi đáp đề nghị hạ tầng cơ sở được các Thượng nghị sĩ Cộng hoà đưa ra vào tuần trước, kế hoạch mới nhất của Biden sẽ giữ nguyên mức thuế trong đạo luật cắt giảm thuế 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump mà lâu nay Cộng hoà phản đối bất cứ hình thức gỡ bỏ nào. Cộng hoà gọi đây là “lằn ranh đỏ” trong các cuộc thương lượng với Toà Bạch Ốc. 

Đề nghị mới nhất của Biden không còn khoản tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, nhưng dựa vào những phần tài trợ ngân khoản khác trong gói Kế hoạch Công việc làm Mỹ của Biden: tăng cường thực thi thuế đối với những người có thu nhập giàu có nhất, và bảo đảm những công ty lớn nhất ít nhất cũng phải trả thuế tối thiểu 15%. 

“Điều này sẽ hoàn toàn chấp nhận được đối với một số nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, điểm mấu chốt là họ muốn đừng đụng đến luật thuế 2017,” Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ 5. 

Psaki cũng nói rõ, Tổng thống Biden không từ bỏ nỗ lực tăng thuế doanh nghiệp để trả cho những dự luật như gói hỗ trợ gia đình Mỹ trị giá $1.8 nghìn tỉ Mỹ kim, trong đó có trợ cấp chăm sóc trẻ em và mẫu giáo miễn phí toàn dân. 

“Những gì Tổng thống tin là các công ty có khả năng trả thêm một chút. Và đó là cách chúng tôi có nguồn ngân khoản để trả cho một loạt kế hoạch táo bạo do ông ấy đưa ra,” Psaki nói. 

Tổng thống đưa ra đề nghị mới trong cuộc họp kín vào thứ Tư với Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng hoà – West Virginia) – nhà thương lượng hàng đầu trong nhóm 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang tìm cách đạt được thoả thuận cơ sở hạ tầng với Toà Bạch Ốc. Cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục và kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ. 

Biden tỏ dấu hiệu muốn chi tiêu cho hạ tầng cơ sở ít nhất $1 nghìn tỉ Mỹ kim, bên cạnh $400 tỉ Mỹ kim chi tiêu căn bản đã được phê chuẩn cho các nhu cầu cơ sở hạ tầng. 

Tổng thống vào tháng trước đã hạ giá trị gói hạ tầng từ $2, 25 nghìn tỉ Mỹ kim xuống còn $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim để gần với mức đề nghị của Cộng hoà hơn. Cùng lúc đó, Cộng hoà cũng  tăng trị giá đề nghị của họ từ $586 tỉ Mỹ kim lên $928 nghìn tỉ Mỹ kim. Tuy nhiên, đề nghị của Cộng hoà chỉ có $290 tỉ Mỹ kim chi tiêu căn bản.  

Psaki không cho biết liệu Biden có sẵn lòng giảm đề nghị của mình dưới $1 nghìn tỉ Mỹ kim hay không. “Chúng tôi sẽ giữ mọi giải pháp trên bàn, và sẽ xem xem trao đổi vào ngày mai sẽ đi đến đâu,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc nói. 

Cộng hoà đề nghị sử dụng ngân khoản cứu trợ COVID 19 để trả cho cơ sở hạ tầng nhưng chính phủ Biden phản đối. 

Cộng hoà cũng tuyên bố sẽ chỉ trả cho cơ sở hạ tầng truyền thống như chi phí sử đường sá, cầu cống, phi trường cũng như mở rộng băng thông internet. Trong khi Biden vẫn giữ cam kết đối với “hạ tầng cơ sở xã hội,” trong đó dành riêng $400 tỉ Mỹ kim cho chăm sóc sức khoẻ người cao niên và người tàn tật bên cạnh hạ tầng cơ sở truyền thống.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus