Tổng thống Joe Biden đã phản ứng với một báo cáo việc làm mới, chậm chạp bằng cách tiếp tục gây sức ép yêu cầu gói cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông phải được thông qua khẩn cấp 

“Chúng tôi đã xem báo cáo việc làm. Chỉ có 6.000 việc làm trong khu vực tư nhân được tạo ra. Và với tốc độ đó, sẽ mất 10 năm trước khi việc làm qua trở lại. Đó không phải là cường điệu hóa, đó là sự thật”, Biden cho biết vào sáng thứ Sáu tại Phòng Bầu dục trong một cuộc họp với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ Hạ viện.

Biden nói, “nhiều người Mỹ đang “thực sự bị tổn thương” và Quốc hội cần làm đủ nhanh để khắc phục thiệt hại này

Những bình luận trên dường như đã đẩy lùi những gì Larry Summers, cựu giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính quyền Obama, đã viết trong một bài báo gần đây của Washington Post về kế hoạch Biden.

Summers cảnh báo về các vấn đề trong kế hoạch có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và giá trị của đồng đô la, nói rằng việc thực hiện kích thích có thể dẫn đến áp lực lạm phát chưa từng có và nhấn mạnh rằng gói kích thích được đề xuất lớn gấp ba lần mức thiếu hụt dự kiến.

Biden nói thêm, “Đó không chỉ là tác động kinh tế vĩ mô đối với nền kinh tế của chúng tôi và khả năng cạnh tranh quốc tế . Đó là cuộc sống của mọi người. Những người đang bị tổn thương “

Báo cáo việc làm được công bố vào sáng thứ Sáu cho thấy 49.000 việc làm đã được bổ sung vào tháng Giêng, nhưng vẫn đang giảm gần 10 triệu việc làm kể từ trước đại dịch coronavirus. Nó cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,3%,  đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hai tháng.

TH