Biden ngăn chặn các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc

Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp hôm thứ Năm để cấm đầu tư vào các công ty quốc phòng và giám sát của Trung Quốc sản xuất hoặc sử dụng công nghệ để tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, mở rộng lệnh từ thời Trump ban hành năm ngoái.

Lệnh mới được đưa ra nhằm ngăn chặn các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc sản xuất hoặc triển khai công nghệ giám sát được sử dụng để đàn áp những cá nhân như người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương và các nhà hoạt động ở Hồng Kông hoặc những người khác trên khắp thế giới.

Lệnh liệt kê danh sách 59 công ty Trung Quốc bị cấm, nhưng Tòa Bạch Ốc nói rằng họ sẽ cập nhật danh sách “nếu thích hợp”, có nghĩa là nhiều công ty có thể được thêm vào. Lệnh có hiệu lực vào ngày 2 tháng 8, khoảng hai tháng kể từ ngày Biden ký.

 

Tờ thông tin của Tòa bạch ốc cho biết: “lệnh này cho phép Hoa Kỳ cấm – một cách có mục tiêu và có phạm vi – các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc làm suy yếu các giá trị an ninh hoặc dân chủ của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta”.

Lệnh này sửa đổi và mở rộng một lệnh hành pháp do Tổng thống Trump khi đó ký vào tháng 11, mở đường cho Mỹ đưa vào danh sách đen các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội của Bắc Kinh.

Lệnh của Biden giữ các lệnh cấm đối với hầu hết các công ty có danh sách dưới thời chính quyền Trump, như công ty viễn thông Huawei và nhà sản xuất giám sát video Hikvision, đồng thời mở rộng lệnh này sang các công ty Trung Quốc khác.

Lệnh mới được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Kinh tăng cao.

Chính quyền Biden đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các cá nhân ở Hồng Kông và Biden đã nói rõ rằng đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc và các nơi khác là ưu tiên của chính quyền ông.

Các viên chức Mỹ cũng đã nêu quan ngại với các hoạt động và thực tiễn thương mại của Trung Quốc trong không gian mạng. Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã gặp những người đồng cấp Trung Quốc trong một cuộc gặp trực tiếp căng thẳng ở Alaska vào tháng 3 sau khi Biden nhậm chức.

Tòa Bạch Ốc đã phát tín hiệu mục tiêu của họ là cạnh tranh với Trung Quốc nhưng không nên đối đầu quá mức. Biden đã cố gắng đề xuất cơ sở hạ tầng của mình như một khoản đầu tư cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc trong thế kỷ 21

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus