Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Biden ký lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã ký một lệnh hành pháp trên phạm vi rộng nhằm vào một số ngành công nghiệp tập trung nhất ở Mỹ, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ Internet và Thung lũng Silicon. 

“Hôm nay, tôi sẽ sớm ký lệnh hành pháp thúc đẩy cạnh tranh để hạ giá, tăng lương và thực hiện một bước quan trọng khác hướng tới một nền kinh tế cho mọi người”, Biden nói tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống nói: “Trung tâm của chủ nghĩa tư bản Mỹ là một ý tưởng đơn giản với sự Cạnh tranh cởi mở và công bằng. Điều đó có nghĩa là nếu các công ty của bạn muốn giành được công việc kinh doanh bạn phải bắt đầu cuộc chơi của mình.”

“Tôi xin nói rõ: Chủ nghĩa tư bản không có cạnh tranh không phải là chủ nghĩa tư bản mà  đó là chủ nghĩa bóc lột”, Biden nói.

Lệnh này nhằm mục đích tăng cường cạnh tranh trong dịch vụ Internet  bằng cách khuyến khích Ủy ban Truyền thông Liên bang giới thiệu cho các nhà cung cấp dịch vụ internet để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin rõ ràng hơn về dịch vụ của nhà cung cấp. Lệnh kêu gọi FCC hạn chế phí chấm dứt hợp đồng sớm và cấm các giao dịch độc quyền hiện giới hạn cho các tòa nhà chung cư và các đơn vị cho thuê khác chỉ với một nhà cung cấp Internet. 

Lệnh cũng kêu gọi FCC khôi phục các quy tắc về tính trung lập ròng của cơ quan đối với các công ty  Internet mà sẽ cấm họ chặn, làm chậm hoặc tăng tốc các trang web một cách có chọn lọc. Những quy tắc đó, được thông qua dưới thời chính quyền Obama, đã được sửa lại dưới thời Trump. Việc khôi phục các quy tắc có thể sẽ kéo theo một cuộc tranh cãi khác của tòa án về vấn đề này.

Lệnh này cũng mở rộng cuộc tấn công của Biden đối với các công ty Công nghệ lớn như Amazon và Facebook. Nó thiết lập một chính sách toàn bộ hành chính để xem xét kỹ lưỡng hơn các vụ sáp nhập, bao gồm cả các vụ sáp nhập đã hoàn thành. Lệnh tập trung vào cái gọi là “thương vụ mua lại” liên quan đến các đối thủ cạnh tranh non trẻ, loại thương vụ mà các nhà phê bình cho rằng Facebook đã tham gia khi mua Instagram và WhatsApp. 

“Trong nhiều thập kỷ, quá trình hợp nhất doanh nghiệp đã được tăng nhanh hơn. Trong hơn 75% các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, một số ít các công ty lớn hiện kiểm soát nhiều hoạt động kinh doanh hơn so với 20 năm trước. Điều này đúng với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, nông nghiệp và hơn thế nữa “, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết thêm, “Sự thiếu cạnh tranh đó làm tăng giá đối với người tiêu dùng. Vì ngày càng ít công ty lớn kiểm soát thị trường nhiều hơn, các khoản tăng giá (tính theo giá thành) đã tăng gấp ba lần. Các gia đình đang phải trả giá cao hơn cho các nhu yếu phẩm – những thứ như thuốc kê đơn , máy trợ thính và dịch vụ internet. “

Lệnh của Biden cũng kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang tạo ra các quy tắc mới về thu thập dữ liệu và ngăn chặn sự cạnh tranh không lành mạnh trong các thị trường trực tuyến. Ông cũng tán thành một nguyên tắc được gọi là “quyền sửa chữa”, kêu gọi các quy tắc FTC cấm các nhà sản xuất công nghệ kiện các cửa hàng sửa chữa độc lập hoặc cản trở người tiêu dùng cố gắng sửa chữa thiết bị của họ. 

Biden cũng sẽ kêu gọi các nhà quản lý liên bang tạo ra các quy tắc để cắt giảm các thỏa thuận không cạnh tranh và cấm các yêu cầu cấp phép lao động không cần thiết, điều mà Tòa Bạch Ốc cho rằng cản trở sự dịch chuyển kinh tế. Tổng thống cũng sẽ khuyến khích FTC và Bộ Tư pháp tăng cường hướng dẫn chống độc quyền để ngăn chặn việc người sử dụng lao động hợp tác để chèn ép tiền lương hoặc giảm lợi ích bằng cách chia sẻ thông tin về tiền lương và lợi ích với nhau.

Lệnh hành pháp của Biden cũng tiếp tục thúc đẩy cho phép các bang nhập khẩu thuốc theo toa từ Canada, giúp giảm chi phí thuốc. Lệnh chỉ đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm làm việc với các bang để nhập khẩu thuốc một cách an toàn

Tuy nhiên, nhiều rào cản vẫn còn trước khi điều này trở thành hiện thực.

Một số bang, bao gồm cả Florida, đã bày tỏ quan tâm đến việc nhập khẩu thuốc như một cách để giảm chi phí. Tuy nhiên, Canada đã phản đối ý tưởng này và các chuyên gia đặt câu hỏi liệu nước này có đủ nguồn cung để làm giảm đáng kể giá thuốc của Mỹ hay không. Các nhà sản xuất cũng đã đệ đơn kiện để ngăn chặn nỗ lực này.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ban hành một kế hoạch trong vòng 45 ngày để chống lại giá thuốc kê đơn cao và tình trạng nâng giá. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ trong Quốc hội cũng đang nỗ lực giảm giá thuốc, một trong những phàn nàn về chăm sóc sức khỏe hàng đầu của người Mỹ.

Lệnh hành pháp bao gồm 72 sáng kiến ​​của hơn một chục cơ quan liên bang, theo Tòa Bạch Ốc

Lệnh giảm chi phí vận chuyển cho các công ty và chi phí thuốc kê đơn cho người Mỹ. Lệnh cho phép máy trợ thính được bán tại quầy. Bộ Giao thông sẽ  đưa ra các quy định buộc các hãng hàng không phải hoàn lại tiền cho bạn khi WiFi trên máy bay không hoạt động. Lệnh cũng chỉ đạo USDA ban hành các quy tắc mới cung cấp các biện pháp bảo vệ mới cho nông dân và các quy tắc mới xác định nhãn “Sản phẩm của Hoa Kỳ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments