Saturday, December 2, 2023
spot_img

Biden kêu gọi Dân chủ đưa ra dự luật cứu trợ lớn sau cuộc gặp Cộng Hòa

 

Tổng thống Biden kêu gọi các đảng viên Dân chủ Thượng viện trong một cuộc gọi hôm thứ Ba “chi lớn” và tiến hành nhanh chóng đưa ra dự luật cứu trợ COVID-19, báo hiệu rằng ông đang từ chối đề xuất trị giá 618 tỷ đô la do 10 thượng nghị sĩ GOP tài trợ là “quá nhỏ” mặc dù ông sẵn sàng cho một số ý tưởng của họ.

“Rõ ràng là vậy,” Thượng nghị sĩ Tim Kaine (D-Va.) Nói sau cuộc gọi. “Hãy đưa ra gói cứu trợ lớn và nhanh chóng vì công chúng Mỹ đang thực sự tổn thương và thực sự cần điều này.”

Biden nói với các đảng viên Dân chủ rằng ưu tiên rõ ràng của ông là Quốc hội thông qua gói 1,9 nghìn tỷ đô la, bất chấp những lo ngại của đảng Cộng hòa về tác động của thâm hụt.

Kaine cho biết Biden không đóng bất kỳ cánh cửa nào để làm việc với đảng Cộng hòa nhưng ông muốn đảng Dân chủ chuyển một gói lớn ngay lập tức, có nghĩa là gần như chắc chắn cần phải thực hiện theo một quy trình đặc biệt được gọi là điều chỉnh ngân sách để có thể thông qua với đa số 

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (DN.Y.) sau cuộc gọi cho biết Biden đã bác bỏ đề xuất trị giá 618 tỷ đô la được đề nghị bởi 10 đảng viên Cộng hòa ôn hòa, không bao gồm viện trợ cho chính quyền bang và địa phương và giới hạn quy mô chi phiếu trực tiếp cho các cá nhân ở mức 1.000 đô la

“Tổng thống Biden nói về sự cần thiết của Quốc hội để đáp ứng một cách mạnh dạn và nhanh chóng. Ông ấy rất mạnh mẽ khi nhấn mạnh sự cần thiết của một gói lớn và táo bạo. Ông ấy nói rằng ông ấy đã nói với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện rằng 600 tỷ USD mà họ đề xuất là quá nhỏ”. Schumer nói với các phóng viên sau cuộc gọi, chuyển tiếp những bình luận của Biden tới nhóm đảng viên Cộng hòa đã gặp ông tại Tòa bạch Ốchôm thứ Hai.

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (RW.Va.) sau đó xác nhận rằng Biden đã nói trực tiếp với đảng Cộng hòa rằng đề xuất của họ không đủ lớn

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người cũng tham gia cuộc gọi hôm thứ Ba với các đảng viên Dân chủ Thượng viện, cảnh báo rằng việc bơm ít tiền hơn  1,9 nghìn tỷ đô la của Biden cho nền kinh tế có thể gây ra hậu quả lâu dài.

Schumer cho biết Biden và Yellen tin rằng nếu Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ ít hơn đáng kể 1 nghìn tỷ đô la “chúng tôi sẽ sa lầy vào cuộc khủng hoảng COVID trong nhiều năm.”

“Chúng tôi sẽ không phạm phải sai lầm của năm 2009 và có một gói cứu trợ nhỏ mà mất quá nhiều thời gian,” Schumer nói thêm.

“Bộ trưởng Yellen cho biết 600 tỷ đô la của Đảng Cộng hòa là không đủ và đặc biệt lưu ý rằng nó không đủ để giúp các gia đình có thu nhập thấp vì nó đã loại trừ tín dụng thuế thu nhập kiếm được và tín dụng thuế trẻ em,” ông nói.

Ngay sau cuộc gọi, Thượng viện đã bỏ phiếu theo tỷ lệ 50-49 về một đề nghị tiến tới một nghị quyết ngân sách bao gồm các hướng dẫn hòa giải để cho phép gói cứu trợ COVID-19 lớn được thông qua mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img