Biden dự tính xé nhỏ dự luật chi tiêu xã hội $2 nghìn tỉ 

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư thừa nhận sẽ phải cắt nhỏ gói chi tiêu xã hội lớn của mình để có thể được thông qua càng nhiều càng tốt, sau khi dự luật gần $2 nghìn tỉ Mỹ kim bị đình trệ trước sự phản đối của  Thượng nghị sĩ ôn hoà Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia). 

“Rõ ràng đối với tôi là chúng tôi chắc chắn sẽ phải xé nhỏ,” Biden tuyên bối tại buổi họp báo hiếm hoi, đánh dấu 1 năm nắm quyền. “Tôi sẽ không thương lượng ngược lại với ý mình về những gì nên hay không nên có trong đó, nhưng tôi nghĩ, chúng tôi có thể cắt nhỏ dự luật, để được thông qua càng  nhiều càng tốt, rồi sau này quay trở lại đấu tranh cho phần còn lại,” Biden nói thêm. 

Tổng thống nhắc đến dự luật chi tiêu cho các chương trình năng lượng và môi trường trị giá $500 tỉ Mỹ kim mà ông tin có thể thu hút sự ủng hộ từ Thượng viện. Biden cũng nhấn mạnh sự hậu thuẫn của Manchin đối với những chương trình giáo dục tuổi ấu thơ. 

“Tôi biết rằng, ít hai người phản đối ở phía Dân chủ ủng hộ một số vấn đề nằm trong đó,” Tổng thống nói, ám chỉ Thượng nghị sĩ Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) công khai lên tiếng lo ngại về chi phí của toàn bộ dự luật chi tiêu xã hội. 

Gói Build Back Better – Tái thiết Tốt đẹp hơn – là phần quan trọng trong nghị sự trong nước của ông Biden, gồm các chương trình chi tiêu như tín dụng thuế trẻ em, đầu tư vào giáo dục tuổi ấu thơ, biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khoẻ. 

Toà Bạch Ốc hồi đầu tuần bác bỏ việc họ đang cân nhắc xé dự luật thành từng phần nhỏ. 

Hạ viện Hoa Kỳ vào năm ngoái thông qua dự luật sau nhiều tháng cân nhắc làm thế nào ưu tiên gói kinh tế này cùng với dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng. 

Tuy nhiên, Manchin vào tháng 12 tỏ ra không ủng hộ dự luật này vì chi phí quá cao và phạm vi quá rộng. Thương lượng công khai bị đình trệ từ đó đến nay. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ lo ngại về bầu cử giữa kỳ đã kêu gọi Quốc hội thông qua bất cứ phần nào trong dự luật nhận được sự hậu thuẫn từ lưỡng đảng, thay vì không có hành động gì cả. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus