Sunday, March 26, 2023
spot_img

Biden dự tính sẽ họp bàn với Cộng hoà về gói hạ tầng $928 tỉ của họ 

(Washington Examiner) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 cho biết sẽ gặp gỡ với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà để bàn về đề nghị gói hạ tầng cơ sở $928 tỉ Mỹ kim của họ. Tuyên bố này làm sống lại hy vọng thoả thuận lưỡng đảng sau khi thương lượng bị đình trệ vào tuần trước. 

Biden cho truyền thông hay, ông chưa đọc chi tiết dự luật mới của Cộng hoà vốn có phạm vi hẹp hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với đề nghị  $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim gói hạ tầng cơ sở gần đây của Tổng thống. 

Biden không thẳng thừng phản đối trị giá nhỏ hơn rất nhiều so với kế hoạch của ông. Thay vào đó, Tổng thống bảo rằng, hai bên sẽ họp bàn về dự luật này, cho thấy dấu hiệu Tổng thống không sẵn sàng bỏ cuộc thỏa thuận lưỡng đảng về hạ tầng cơ sở. 

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ đâu đó vào tuần sau, và chúng tôi sẽ xem nếu có thể thay đổi,” Biden nói. “Và tôi sẽ nhiều để nói về vấn đề đó kịp thời.” 

Các nhà lập pháp và Biden không còn nhiều thời gian thương lượng để đạt được thỏa thuận lưỡng đảng. Một số nhà lập pháp Dân chủ mong muốn gạt Cộng hoà sang một bên, đơn phương thông qua dự luật sử dụng thủ tục ngân sách đặc biệt “reconciliation,” chỉ cần phiếu thuận quá bán 51 thay vì 60. Tuy nhiên, Biden và một nhóm Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ chối giải pháp này, muốn có thoả thuận lưỡng đảng đối với gói hạ tầng cơ sở cuối cùng. 

Tổng thống vào thứ 5 có cuộc điện đàm với lãnh đạo toán đàm phán của Cộng hoà, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (West Virginia). 

Theo Biden, cuộc trao đổi tốt đẹp, nhưng cảnh báo không còn nhiều thời gian trao đổi đề nghị. “Tôi nói với bà ấy, chúng tôi phải sớm hoàn thành, và có một nhóm Cộng hoà khác cũng muốn trao đổi,” Biden nói. “Nhưng chúng tôi sẽ phải sớm đạt được thoả thuận.” 

Hai bên vẫn mâu thuẫn không chỉ về chi phí mà còn phạm vi dự luật, và cơ chế chi trả cho kế hoạch này. Đề nghị $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim mới nhất của Biden không thay đổi dự tính  tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, đảo ngược luật cắt giảm thuế 2017 nổi tiếng của Cộng hoà, trong đó gỉam thuế doanh nghiệp xuống còn 21%. 

Ngoài ra, hai bên vẫn còn bất đồng về định nghĩa hạ tầng cơ sở. Kế hoạch của Biden bao gồm chi tiêu đáng kể cho những chương trình không thuộc những dự án hạ tầng cơ sở truyền thống. 

Cộng hoà phản đối gói hạ tầng $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim vẫn còn quá đắt đỏ và quá rộng. 

Kế hoạch mới nhất Cộng hoà chỉ tập trung vào những dự án liên quan trực tiếp đến đường sá, cầu cống, và băng thông rộng internet. Dự luật không tăng thuế mà thay vào đó sử dụng  tiền đã được ngân sách liên bang chi cho xa lộ, đường cao tốc, cũng như một số ngân quỹ chi cho COVID 19 chưa sử dụng. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà trực tiếp thương lượng với Biden trong những tuần qua cho biết,  Tổng thống bày tỏ riêng với họ rằng ông sẽ đồng tình dự luật hạ tầng cơ sở với chi phí $1 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT