Tổng thống Joe Biden đã đồng ý gặp mặt một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người đã thực hiện nỗ lực cuối cùng vào Chủ nhật để thu hút ông ta về gói cứu trợ coronavirus tiếp theo.

Sau khi 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa yêu cầu một cuộc gặp với Biden để bắt đầu đàm phán lưỡng đảng về dự luật cứu trợ coronavirus tiếp theo, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết vào tối Chủ nhật rằng tổng thống đã đồng ý với yêu cầu của họ. Biden đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Maine Susan Collins (R-Maine) “và mời cô ấy và những người ký tên khác của lá thư đến Tòa Bạch Ốc  vào đầu tuần này để trao đổi quan điểm đầy đủ”, Psaki nói.

 

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã chuẩn bị trong tuần này để có thể thông qua gói viện trợ coronavirus mới trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la với tất cả các phiếu bầu của đảng Dân chủ. Gói cứu trợ của Cộng hòa bằng một phần ba so với đề xuất của Biden, một thượng nghị sĩ GOP cho biết hôm Chủ nhật.

Psaki nói rằng Biden cũng đã nói chuyện với Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và rằng ” rất vui khi biết Quốc hội đã sẵn sàng để bắt đầu hành động về Kế hoạch Giải cứu người Mỹ chỉ trong tuần thứ hai của ông tại nhiệm.” 

Psaki nói: “Với việc virus gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đất nước, và điều kiện kinh tế khó khăn đối với rất nhiều người, nhu cầu hành động là cấp bách, và quy mô của những gì phải làm là rất lớn,” Psaki nói, đồng thời kêu gọi sự cứu trợ của Biden là “rất cần thiết. “

Trong một bức thư gửi tới Biden được gửi hôm Chủ nhật, 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã thông báo với tổng thống rằng họ đang thực hiện một đề xuất đối trọng tập trung vào việc chi 160 tỷ đô la cho vắc xin, xét nghiệm, điều trị và thiết bị bảo vệ cá nhân. Được dẫn dắt bởi Collins, các thượng nghị sĩ nói rằng nếu Biden ký tên trong khuôn khổ của họ, “chúng tôi tin rằng kế hoạch này có thể được Quốc hội nhanh chóng thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

“Với tinh thần lưỡng đảng và thống nhất, chúng tôi đã phát triển một khuôn khổ cứu trợ COVID-19 dựa trên các luật hỗ trợ COVID trước đây, tất cả đều được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng”, các thượng nghị sĩ viết cho Biden. “Chúng tôi yêu cầu có cơ hội gặp gỡ với bạn để thảo luận chi tiết hơn về đề xuất của chúng tôi và cách chúng ta có thể làm việc cùng nhau để đáp ứng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch dai dẳng này.”

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (R-La.), Một thành viên của nhóm, ước tính đạo luật này sẽ tiêu tốn khoảng 600 tỷ USD. Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng có hàng trăm tỷ đô la còn dư lại từ các dự luật trước đó, làm giảm nhu cầu về số tiền mà Biden đề xuất.

“Nếu bạn muốn thống nhất, bạn muốn lưỡng đảng, bạn nên bắt đầu với nhóm sẵn sàng làm việc cùng nhau,” Cassidy nói trên “Fox News Sunday.” 

Tuần này, các đảng viên Dân chủ ở cả hai viện đang lên kế hoạch thông qua các nghị quyết ngân sách cho phép đảng thông qua kế hoạch coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden mà không cần phiếu bầu của GOP. Chiến thuật đó, được gọi là điều chỉnh ngân sách, sẽ cho phép đảng Dân chủ và Biden tiến nhanh hơn trong việc thông qua cứu trợ

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ công bố thêm chi tiết về kế hoạch của họ vào thứ Hai, theo một phụ tá của Đảng Cộng hòa. Thư hôm Chủ nhật cho biết đề xuất cũng sẽ gia hạn trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào tháng 3, phù hợp với yêu cầu hỗ trợ của Biden và gửi một đợt chi trả mới cho “những gia đình cần hỗ trợ nhất, bao gồm cả trẻ em và người lớn phụ thuộc của họ.” Nó cũng sẽ giải quyết việc chăm sóc trẻ em, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và tài trợ cho trường học.

Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã phàn nàn rằng những người có thu nhập cao sẽ đủ điều kiện nhận khoản thanh toán 1.400 đô la tiếp theo theo kế hoạch của Biden. Và không có đảng viên Đảng Cộng hòa nào chỉ ra sự ủng hộ thậm chí là ấm áp đối với con số chi tiêu hàng đầu trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden. Điều đó khiến Pelosi và Schumer nói rằng họ sẽ tiến lên nếu đảng Cộng hòa là một trở ngại cho kế hoạch của họ.

Ngoài Collins và Cassidy, bức thư còn có chữ ký của GOP Sens. Lisa Murkowski ở Alaska, Mitt Romney ở Utah, Rob Portman ở Ohio, Shelley Moore Capito ở West Virginia, Todd Young ở Indiana, Jerry Moran ở Kansas, Thom Tillis của North Carolina và Mike Rounds của South Dakota. Họ nói rằng nếu Biden sẵn sàng lắng nghe họ, Quốc hội không cần phải thông qua dự luật coronavirus đảng phái.

“Vào năm 2020, các thành viên của Hạ viện và Thượng viện và chính quyền trước đó đã họp lại trên cơ sở lưỡng đảng năm lần,” họ viết vào Chủ nhật. “Với sự hỗ trợ của bạn, chúng tôi tin rằng Quốc hội một lần nữa có thể tạo ra một gói cứu trợ sẽ cung cấp sự hỗ trợ có ý nghĩa, hiệu quả cho người dân Mỹ và đặt chúng tôi trên con đường phục hồi.”

TH