Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Biden công bố kế hoạch chi tiêu $6 nghìn tỉ năm tài khoá 2022

(NY Daily News) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu công bố dự luật ngân sách chi tiêu liên bang $6 nghìn tỉ Mỹ kim cho năm tài khoá tới, trong đó đánh thuế những công ty lớn và nhà giàu để có ngân khoản chi cho những chương trình xã hội và những sáng kiến lớn của chính phủ. 

Dự tính khổng lồ cho năm tài khoá 2022 sẽ đưa mức chi tiêu liên bang lên cao nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến thứ Hai, và đẩy thâm thủng ngân sách của Mỹ lên mức cao chưng từng thấy trong thời gian ngắn hạn. Dự luật chi tiêu từ Toà Bạch Ốc  thông thường là điểm khởi đầu cho các cuộc thương lượng tại Quốc hội, và kế hoạch chi tiêu $6 nghìn tỉ Mỹ kim sẽ không còn mang bộ mặt như vậy một khi các nhà lập pháp nhúng tay vào. 

Tuy nhiên, yêu cầu $6 nghìn tỉ Mỹ kim cho cái nhìn toàn diện nhất từ trước tới nay về những ưu tiên chi tiêu của Tổng thống Joe Biden. 

“Cách tốt nhất phát triển nền kinh tế không phải từ trên xuống dưới, mà từ dưới lên trên và từ giữa ra,” Biden ghi trong tuyên bố kèm với đề nghị ngân sách chi tiêu. “Sự thịnh vượng của chúng ta đến từ những người dậy sớm mỗi ngày, làm việc siêng năng, chăm sóc gia đình, trả thuế, phục vụ quốc gia, và tình nguyện trong cộng đồng của họ.” 

Đề nghị gói hạ tầng cơ sở $2,3 nghìn tỉ Mỹ kim và $1,8 nghìn tỉ Mỹ kim dành cho gói Gia đình Mỹ bao gồm trong kế hoạch chi tiêu. 

Hiện đang được thương lượng ở Quốc hội, những dự luật này đề nghị tăng thuế doanh nghiệp và bất cứ cá nhân nào có thu nhập hơn $400.000 Mỹ kim mỗi năm để có ngân khoản cho chi tiêu chính phủ, từ sửa đường sá, cầu cống, hệ thống giao thông công cộng đến giữ trẻ toàn dân và đại học cộng đồng miễn phí. 

Biden cho rằng, tiền thu được từ tăng thuế sẽ giúp cho chương trình tự thu tự chi trong 1 thập niên, nhưng Cộng hoà phản đối mạnh mẽ cả hai dự luật này. 

Ngoài hai kế hoạch hạ tầng cơ sở và hỗ trợ gia đình đã thông báo, ngân sách của Biden yêu cầu $1,5 nghìn tỉ dành cho hoạt động các cơ quan chính phủ, trong đó có $715 tỉ Mỹ kim cho Ngũ Giác Đài. 

Tổng thể, chi tiêu cơ quan chính phủ gia tăng 16% và nhấn mạnh hy vọng của Biden trong việc làm cho toàn bộ chính phủ liên bang đóng vai trong lớn hơn trong một số mặt trận, kể cả cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cùng lúc đó, ngân sách Biden dành cho Ngũ Giác Đài ít hơn ngân sách tài khoá 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump, sự cắt giảm chắc chắn sẽ làm nổi giận phái diều hâu Cộng hòa tại Điện Capitol. 

“Đề nghị hoàn toàn bỏ qua khoản nợ hơn $28 nghìn tỉ Mỹ kim, đó là chưa kể đến cấp cho an ninh quốc gia ít đi,” Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Cộng hoà – Alabama) – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Ngân sách Thượng viện – chỉ trích. “Gia tăng chi tiêu phi quốc phòng lên gần 20% trong khi không thay đổi ngân khoản dành cho quốc phòng sẽ gởi ra thông điệp về sự yếu kém của chúng ta cho các đối thủ như Trung Quốc và Nga.” 

Hương Giang (Theo NY Daily News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments