Monday, December 5, 2022
spot_img

Biden chọn Powell lãnh đạo Fed nhiệm kỳ thứ hai khi Mỹ chiến đấu với Covid và lạm phát

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai thông báo ông sẽ đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell với nhiệm kỳ 4 năm thứ hai trong bối cảnh những lo ngại mới về việc kiểm soát lạm phát.

Ông cũng cho biết sẽ đề cử Tiến sĩ Lael Brainard, một viên chức Cục Dự trữ Liên bang lâu năm, làm phó chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang.

“Trong khi vẫn còn nhiều việc phải làm, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong 10 tháng qua trong việc đưa người Mỹ trở lại làm việc và đưa nền kinh tế của chúng tôi phát triển trở lại. Thành công đó là minh chứng cho chương trình nghị sự kinh tế mà tôi đã theo đuổi và mang tính quyết định Hành động mà Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện dưới thời Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard để giúp đưa chúng ta vượt qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại và đưa chúng ta vào con đường phục hồi “, Biden nói trong một tuyên bố.

Thông báo đưa ra sau những câu hỏi gần đây xung quanh việc liệu Biden có từ bỏ Powell, một đảng viên Đảng Cộng hòa, người đã được  Donald Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2017 hay không. Powell lần đầu tiên được Barack Obama đề cử vào Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2011 trước khi Trump đề cử ông lên kế vị Janet Yellen, người hiện giữ chức Bộ Trưởng Tài Chính của Biden.

“Về cơ bản, nếu chúng ta muốn tiếp tục xây dựng thành công kinh tế trong năm nay, chúng ta cần sự ổn định và độc lập tại Cục Dự trữ Liên bang – và tôi hoàn toàn tin tưởng sau phiên tòa xét xử họ trong 20 tháng qua mà Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard sẽ cung cấp sự lãnh đạo mạnh mẽ mà đất nước chúng ta cần, “ông nói thêm.

Khi tổng thống phải đối mặt với áp lực chính trị gia tăng trong những tuần gần đây để bắt đầu lãnh đạo bằng cách đề cử Brainard thay thế Powell, ông đã nói chuyện với cả Powell và Brainard về quyết định của mình vào thứ Sáu, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Tổng thống thường xuyên tham gia với các thành viên và các bên liên quan xung quanh quyết định, bao gồm cả với những người theo đảng cấp tiến và đảng Dân chủ ôn hòa trên Đồi Capitol, nguồn tin cho biết. Biden gần đây đã gặp Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Tại Tòa Bạch Ốc  để lấy ý kiến ​​của bà về quyết định sau khi Warren công khai gọi Powell là “kẻ nguy hiểm” khi lãnh đạo cơ quan.

“Hồ sơ của ông ấy khiến tôi lo ngại. Hơn hết, ông ấy đã hành động khiến hệ thống ngân hàng của chúng tôi kém an toàn hơn và điều đó khiến ông ấy trở thành kẻ nguy hiểm khi đứng đầu Fed, và đó là lý do tại sao tôi sẽ phản đối “, Warren nói trong một điều trần vào ngày 28 tháng 9.

Biden và nhóm của ông cũng đã tham vấn thường xuyên và chặt chẽ với Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, D-Ohio, người chủ trì Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, theo nguồn tin.

Bằng cách giữ Powell, Biden dường như đang gửi một thông điệp tái khẳng định sự độc lập của ngân hàng trung ương khỏi chính trị.

“Nhìn chung, với việc ông Powell vẫn giữ chức Chủ tịch, thông tin liên lạc sẽ vẫn rõ ràng và minh bạch và chính sách sẽ không đi quá xa so với con đường ôn hòa hiện tại”, Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, một công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế, cho biết trong một tuyên bố cho ABC News.

Việc đề cử diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với ngân hàng trung ương, ngân hàng có nhiệm vụ kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm. Powell đã nghiêng về “ôn hòa” với lạm phát trong những tháng gần đây, khẳng định đà tăng giá sẽ giảm bớt khi đại dịch rút đi và chuỗi cung ứng không ổn định.

Nếu cả hai đều được Thượng viện xác nhận, Tòa Bạch Ốc vẫn sẽ có một số ghế để đưa vào Hội đồng Dự trữ Liên bang, bao gồm cả người giám sát ngân hàng hàng đầu, cho phép Biden có cơ hội định hình lại ngân hàng trung ương theo cách quyết liệt hơn với những lựa chọn đó.

Các nhà kinh tế nói với ABC News rằng họ mong đợi sự xác nhận nhanh chóng tại Thượng viện cho những người được đề cử.

Mặc dù ít nhất ba đảng viên Dân chủ đã ra hiệu phản đối đề cử của Powell, nhưng ít nhất bốn đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ – vì vậy có vẻ như ông sẽ được xác nhận. Có 9 thành viên Đảng Dân chủ phản đối đề cử của Powell vào năm 2018 khi ông được Thượng viện xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu 84-13.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments