Biden ca ngợi ‘bước tiến lớn’ khi Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ $1,9 nghìn tỷ

Tổng thống Joe Biden ca ngợi “một bước tiến lớn nữa” sau khi Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la. Dự luật là một bước quan trọng để đạt được chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên kể từ khi nắm quyền kiểm soát Quốc hội và Tòa Bạch Ốc

Sau một phiên bỏ phiếu kéo dài suốt đêm thứ Sáu và đến chiều thứ Bảy, đảng Dân chủ đã vượt qua sự phản đối thống nhất của đảng Cộng hòa để thông qua gói kích thích sâu rộng. 

Một trong những gói viện trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đã trở lại Hạ viện để thông qua lần cuối trước khi được Biden ký thành luật. Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, cho biết bà dự kiến ​​sẽ thông qua biện pháp này trước ngày 14 tháng 3, khi hàng chục triệu người Mỹ có nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp nếu không có hành động.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, Steny Hoyer, cho biết phiên bản của Thượng viện về Kế hoạch giải cứu người Mỹ sẽ được xem xét “vào thứ Ba… để chúng tôi có thể gửi dự luật này cho Tổng thống Biden  ký vào đầu tuần tới”.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Biden sẽ chuyển sang các ưu tiên khác, bao gồm cải cách quyền bỏ phiếu và một gói cơ sở hạ tầng đầy tham vọng .

Dự luật nhằm chống lại đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn sẽ cung cấp các khoản cứu trợ trực tiếp lên tới 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ; gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang; phân bổ cho chính quyền tiểu bang, địa phương và bộ lạc; và phân bổ kinh phí đáng kể cho việc phân phối và thử nghiệm vắc xin.

Đảng Cộng hòa đã công kích dự luật vì không phù hợp với triển vọng kinh tế và sức khỏe cộng đồng được cải thiện khi ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm chủng 

Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, cho biết vào thứ Sáu, trích dẫn một báo cáo việc làm cho thấy 379.000 việc làm được thêm vào tháng Hai. 

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đã nhanh chóng đẩy lùi, chỉ ra rằng hơn 9 triệu người Mỹ mất việc làm và hàng triệu người khác đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và thực phẩm.

Hôm thứ Bảy, cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris, Tổng thống Biden đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch ốc

“Tôi muốn cảm ơn tất cả các thượng nghị sĩ đã làm việc chăm chỉ để đạt được thỏa hiệp,” ông nói, “làm điều đúng đắn cho người dân Mỹ trong cuộc khủng hoảng này và bỏ phiếu thông qua kế hoạch giải cứu nước Mỹ, rõ ràng là không dễ dàng, không phải lúc nào cũng đẹp, nhưng nó rất cần thiết, rất cần thiết. ”

Bất chấp sự phân cực chính trị sâu sắc và sự phản đối kiên quyết của Đảng Cộng hòa, dự luật này đã thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng. Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth cho thấy 62% người Mỹ tán thành gói kích thích kinh tế, trong đó có hơn 3 người trong số 10 người theo Đảng Cộng hòa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus