Biden áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng tốc độ tiêm chủng

FILE PHOTO: U.S. President-elect Joe Biden arrives at his transition headquarters in Wilmington, Delaware, U.S., December 16, 2020. REUTERS/Kevin Lamarque/Pool/File Photo

Chính quyền Biden đã công bố các sáng kiến ​​mới hôm thứ Sáu nhằm tăng tốc độ tiêm chủng Covid-19 và tăng tính sẵn có của các xét nghiệm và đồ bảo hộ

Tòa Bạch Ốc sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thực hiện ít nhất 61 triệu  xét nghiệm coronavirus tại nhà hoặc tại điểm chăm sóc vào mùa hè. Và Bộ Quốc phòng sẽ triển khai hơn 1.000 quân nhân đang hoạt động để hỗ trợ các điểm tiêm chủng của tiểu bang, bắt đầu ở California vào ngày 15 tháng Hai.

Với việc các ca nhiễm, nhập viện và tử vong mới tiếp tục giảm sau đợt tăng đột biến phụ thuộc phần lớn vào các bước đơn giản như đeo khẩu trang, các viên chức chính quyền cho biết. Tình hình đặc biệt khẩn cấp khi các biến thể virus mới tiếp tục lây lan khắp đất nước.

Đầu ngày hôm nay, Virginia trở thành bang thứ ba báo cáo trường hợp một biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi, nó lây lan nhanh hơn các biến thể  trước của virus và khiến vắc-xin kém hiệu quả hơn.

Nhóm Tổng thống Biden đã dành vài tuần đầu tiên tại nhiệm để cố gắng nắm bắt việc triển khai vắc xin hỗn loạn của đất nước, tìm cách thúc đẩy nguồn cung cấp vắc xin hạn chế của quốc gia và phát triển chiến lược để giải quyết mối đe dọa từ các biến thể mới.

Các thông báo hôm thứ Sáu thể hiện cái nhìn chi tiết nhất về cách chính quyền có kế hoạch sử dụng DPA, cho phép chính phủ đặt hàng ưu tiên với các nhà sản xuất.

Nhóm của Biden có kế hoạch ký hợp đồng DPA với sáu công ty  trong những tuần tới để tăng cường sự sẵn có của các xét nghiệm mà người Mỹ có thể sử dụng tại nhà, Tim Manning, điều phối viên chuỗi cung ứng coronavirus của tổng thống, cho biết các hợp đồng sẽ mất vài tuần nữa để hoàn tất

Chính quyền cũng đang nhắm tới việc tăng cường cung cấp các thiết bị bảo vệ cá nhân quan trọng của đất nước như găng tay, đồ bảo hộ. Chính quyền có kế hoạch mở rộng sản xuất găng tay nội địa ở Mỹ bằng cách xây dựng các nhà máy để tự sản xuất nguyên liệu thô và găng tay. Manning ước tính khoảng 1 tỷ găng tay có thể được sản xuất mỗi tháng vào cuối năm nay.

Và Tòa Bạch Ốc đang sử dụng DPA để cho Pfizer quyền truy cập ưu tiên vào hai thành phần mà họ cần để sản xuất vắc xin Covid-19, Manning cho biết. 

Cho đến nay, các bang đã nhận được khoảng 57 triệu mũi tiêm virus corona, mặc dù dữ liệu liên bang cho thấy chỉ có khoảng 35 triệu mũi đã được tiêm.Các viên chức liên bang và tiểu bang cũng khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không dự trữ liều thứ hai, vì các lô hàng vắc xin dễ dự đoán hơn so với những tuần đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng của đất nước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus