Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden: Mỹ sẽ viện trợ thêm 1,3 tỷ USD để hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine

WASHINGTON – Hoa Kỳ sẽ gửi một gói viện trợ quân sự 800 triệu đô la khác và hỗ trợ kinh tế trực tiếp thêm 500 triệu đô la cho Ukraine khi quân đội của họ chống lại một cuộc tấn công mới của Nga , Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Năm.

“Đây là số tiền mà chính phủ có thể giúp sử dụng để ổn định nền kinh tế của họ, hỗ trợ các cộng đồng đã bị tàn phá bởi cuộc tấn công dữ dội của Nga và trả lương cho những công nhân dũng cảm tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân Ukraine”, Biden nói từ Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc 

“Với khoản giải ngân mới nhất này, tôi đã gần như giải ngân hết số tiền mà Quốc hội đã ủy quyền cho Ukraine và dự luật chi tiêu của lưỡng đảng vào tháng trước”, Biden nói và nói thêm rằng ông sẽ gửi cho các nhà lập pháp một yêu cầu bổ sung ngân sách vào tuần tới.

Biden cho biết ông đã trực tiếp thảo luận về gói hỗ trợ mới với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảm ơn Biden về khoản viện trợ bổ sung trong một tweet.

“Sự giúp đỡ này rất cần thiết hơn bao giờ hết! Nó cứu sống những người bảo vệ dân chủ và tự do của chúng tôi và đưa chúng tôi đến gần hơn với việc khôi phục hòa bình ở Ukraine”, Zelensky viết.

Tại Ngũ Giác Đài, một viên chức cấp cao của Quốc phòng Mỹ giấu tên để chia sẻ những thông tin chi tiết mới cho biết gói vũ khí mới này được điều chỉnh để đáp ứng một cuộc giao tranh khốc liệt ở miền đông và miền nam Ukraine. Một viên chức Quốc phòng cấp cao thứ hai của Mỹ, người cũng giấu tên để chia sẻ thông tin chi tiết mới, cho biết các chuyến bay viện trợ quân sự đầu tiên sẽ khởi hành đến khu vực trong 24 đến 48 giờ tới.

“Những hỗ trợ đầu tiên của thiết bị đó sẽ nằm trong tay Ukraine vào cuối tuần”, viên  chức thứ hai cho biết.

Trong gần 8 tuần, các lực lượng Nga đã phải đối mặt với hàng loạt công tác hậu cần trên chiến trường khiến các bước tiến trên thủ đô Kyiv của Ukraine bị đình trệ. Tình báo phương Tây chỉ ra rằng các lực lượng Nga đang rời các vị trí then chốt gần Kyiv và chuyển đến các khu vực ở phía đông Ukraine.

Kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, chính quyền Biden đã triển khai hơn 100.000 lính Mỹ tới các nước thành viên NATO và ủy quyền hỗ trợ an ninh 3,4 tỷ USD.

Theo Tòa Bạch Ốc, Mỹ đã cung cấp hơn 4 tỷ USD cho Ukraine kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Hơn nữa, liên minh NATO đã đặt hơn 140 tàu chiến cũng như 130 máy bay trong tình trạng báo động cao độ. Ngoài ra, nhóm gồm 30 thành viên  đã liên tục cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments