“Bây giờ là lúc chúng ta cần chi tiêu” – Biden quảng bá gói cứu trợ $1,9 nghìn tỉ

MILWAUKEE (USA Today) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba từ buổi đối thoại với cử tri ở Milwaukee đã chứng minh gói cứu trợ COVID 19 hết sức cần thiết, và kêu gọi công chúng Mỹ vẫn phải hết sức cảnh  giác chống lại đại dịch. 

Trong chuyến công du đầu tiên ra khỏi Washington DC dưới tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden cam kết sẽ thông qua dự luật cứu trợ. Tổng thống cho rằng, gói kích thích tăng trưởng kinh tế sẽ “tạo ra 7 triệu công ăn việc làm năm nay,” và rằng “nền kinh tế bây giờ phải được giải quyết.” 

“Bây giờ là lúc chúng ta nên chi tiêu. Bây giờ là lúc chi tiêu lớn,” Biden nói tại buổi gặp gỡ cử tri được CNN tổ chức tại Pabst Theater ở Milwaukee, Wisconsin. 

Nhận được câu hỏi, khi nào quốc gia sẽ quay trở lại bình thường, Tổng thống đáp, ông được giới chuyên viên cảnh báo phải “cẩn trọng đừng dự đoán.” 

“Vào Giáng sinh sang năm, tôi nghĩ chúng ta sẽ ở trong tình hình rất khác, nếu như mọi việc suôn sẻ,” Biden nói. “Một năm sau kể từ bây giờ, sẽ có rất ít người phải giãn cách xã hội, phải mang khẩu trang. Nhưng chúng ta không biết. Tôi không muốn hứa hẹn quá.” 

Yếu tố chính giúp khôi phục là triển khai thuốc chủng ngừa COVID 19, mà theo đương kim Tổng thống, tất cả mọi người dân sẽ được chích ngừa vào khoảng cuối tháng 7. “Từ giờ đến đó, sẽ có nhiều người được chủng ngừa,” Tổng thống nói. “Điều quan trọng là mọi người vẫn tiếp tục mang khẩu trang, tiếp tục giãn cách xã hội, rửa tay bằng nước ấm và xà bông.” 

Biden bỏ qua một câu hỏi về cựu  Tổng thống Donald Trump mới đây được Thượng viện tha bổng trong phiên xét xử luận tội thứ hai. “Trong 4 năm, tất cả trên tức đều về Trump,” Tổng thống nói. “Trong 4 năm tới, tôi muốn bảo đảm tất cả mọi tin tức đều về nhân dân Mỹ. Tôi mệt mỏi nói về Trump.”  Tuy vây, Tổng thống cũng than phiền chút ít, bảo rằng tổng thống thứ 45 vẫn chưa gọi điện kể từ khi ông đắc cử, đổ lỗi cho ông Trump không đặt thêm vaccine, và chỉ trích cựu Tổng thống đã không lên án những tổ chức da trắng thượng đẳng. 

Bằng nhiều cách, Biden tìm cách gắn kết với khán giả theo phong cách cổ điển. Có con bị căn bệnh về phổi, Kerri Engebrecht hỏi về việc chích ngừa sớm hơn cho những người dễ bị virus tấn công nhất. Biden cho hay, quyết định nằm ở các tiểu bang, nhưng “nếu cô sẵn lòng, tôi sẽ ở lại sau khi kết thúc, và có lẽ sẽ nói chuyện vài phút để cô có được sự giúp đỡ.” 

Tham dự town hall cùng với con gái đang học lớp 2, nhà thiết kế đồ hoạ ở Milwaukee, Jessica Salas khỏi khi nào thì trẻ nhỏ được chích ngừa. “Trẻ em không phải là những người dễ bị COVID,” Biden nói. “Con thuộc nhóm an toàn nhất trên toàn thế giới.” 

“Ông sẽ không lo về chuyện này con à, ông hứa,” Tổng thống nói với con gái của Salas. “Con đừng sợ, đừng sợ. Con sẽ ổn mà.” 

Biden bênh vực nỗ lực thúc đẩy mức lương tối thiểu $15 đô mỗi giờ. Tổng thống nhấn mạnh, ông muốn tăng lương từ từ. “Không ai phải làm 40 tiếng đồng hồ một tuần mà lại sống trong đói nghèo,” Tổng thống nhấn mạnh. 

Tổng thống cũng thúc đẩy con đường nhập tịch hợp lý cho di dân không bất hợp pháp, và kêu gọi quốc gia đương đầu với chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống cũng như sự trỗi dậy của da trắng thượng đẳng. 

Kevin Michel – kỹ sư từ Wauwatosa – hỏi Tổng thống về việc đưa học sinh quay trở lại lớp học. “Đưa học sinh từ mẫu giáo đến lớp 8 quay trở lại trường dễ hơn rất nhiều vì chúng ít có khả năng lây bệnh cho bất cứ ai khác,” Biden nói, “nhưng sẽ khó khăn hơn nếu mở cửa trường trung học.” Tổng thống nghĩ nên đưa giáo viên vào đối tượng được ưu tiên chủng ngừa sớm hơn. 

Giáo viên trung học Justin Belot hỏi tại sao lại đặt giáo viên và học sinh gần nhau. “Thứ nhất, không ai đề nghị, kể cả CDC, rằng nên có những lớp học đông đúc, những lớp học chật cứng,” Biden đáp. “Cần thiết phải giãn cách xã hội, những lớp học nhỏ hơn.”

Biden nhận được câu hỏi từ Dessie Levy về sự khác biệt chủng tộc trong triển khai chủng ngừa COVID 19. Levy lưu ý, ở Wisconsin, chỉ có 3% người Mỹ gốc Phi và Latino nhận được ít nhất 1 liều chủng ngừa. Tổng thống nhấn mạnh tầm quan trọng của những sáng kiến như các toán chích ngừa lưu động, hay phòng khám chích ngừa hàng loạt, cũng như chương trình chủng ngừa tại các nhà thuốc tây. Nhìn chung, buổi gặp gỡ đối thoại với cử tri vào tối thứ Ba diễn ra với một loạt tin tức, mang sắc thái thúc đẩy, và một lực tránh sa lầy quá nhiều vào bất cứ vấn đề nào, chỉ tâp trung vào đó. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus