Sunday, March 26, 2023
spot_img

Bà Harriet Tubman sẽ xuất hiện trên tờ $20 đô mới

Cali Today News – Hình bà Harriet Tubman sẽ xuất hiện trên những tờ bạc $20 đô mới, trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên, và cũng là người phụ nữ đầu tiên trong hơn một thế kỷ qua, được in trên tiền giấy của Hoa Kỳ, theo Bộ Ngân khố cho biết.

Hình ảnh bà Tubman sẽ thay thế hình ảnh Tổng thống Andrew Jackson trên mặt trước tờ $20 đô-la. Trước đây, Bộ Ngân khố dự tính sẽ dùng hình ảnh một người phụ nữ thay thế hình ảnh nhà khai quốc Alexander Hamilton trên tờ bạc $10 đô.

Bà Harriet Tubman – sinh vào năm 1820 hoặc 1821 – là nhà hoạt động nhân quyền chống lại chế độ nô lệ người Mỹ gốc Phi, ngoài ra bà còn là một điệp viên Liên Bang trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, và là nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ. Sau khi được giải thoát khỏi kiếp nô lệ, bà Tubman đã thực hiện 13 phi vụ giải cứu hơn 70 nô lệ.

Dung mạo của những tờ bạc $5 đô, $10 đô và $20 đô sẽ được thiết kế mới trong 4 năm tới, tuy nhiên sẽ được in nhiều lần khác nhau trong thập niên sau.

Hình Tổng thống Lincoln vẫn được giữ trên mặt chính tờ $5 đô, nhưng hình ảnh Lincoln Memorial ở mặt sau sẽ được thay đổi. Mặt sau tờ $10 đô sẽ kể câu chuyện về phong trào đòi quyền bầu cử của phụ nữ với đỉnh điểm là Tu chính án thứ 19 ban quyền bầu cử cho phụ nữ vào năm 1920. Dự kiến sẽ có một số khuôn mặt được vinh danh, gồm: Lucretia Mott, Sojourner Truth, Susan B. Anthony, Elizabeth Cady Stanton và Alice Paul. Đối với tờ $20 đô, hình Tổng thống Jackson sẽ được chuyển ra mặt sau của tờ bạc cùng với hìn hảnh của Tòa Bạch Ốc, và hình bà Tubman sẽ được in vào mặt trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT