Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Apple vừa trở thành công ty Mỹ đầu tiên trị giá 2 nghìn tỷ USD

Apple vừa vượt mốc vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD, trở thành công ty thứ hai làm được điều này.

Từ một nhà để xe ở Los Altos, California đến công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với các thiết bị, dịch vụ và đặc tính đan xen vào phần lớn cuộc sống hàng ngày hiện đại, mức định giá cao khiến nó trở nên nổi bật so với các đối thủ công nghệ gần nhất. Amazon và Microsoft tự hào có vốn hóa thị trường khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la. Google chỉ 1 nghìn tỷ USD.

David Kass, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland cho biết: “Mức định giá 2 nghìn tỷ USD của Apple đại diện cho khoảng 10% GDP của Hoa Kỳ và khoảng 7% của S&P 500”. “IPhone rất phổ biến. Nó đã thay đổi cách chúng ta . Hệ sinh thái của nó là tự duy trì ”.

Nhưng một khoảnh khắc quan trọng hơn có thể là khi công ty đạt mức 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2018. Sau khi phá vỡ 1 nghìn tỷ đô la, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hình dung nó có thể lên tới 2 nghìn tỷ đô la hoặc 2,5 nghìn tỷ đô la, Munster nói.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Apple tăng tới gần 60% bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. Năm 2019, giá cổ phiếu Apple tăng tới 122,3%. Giá trị vốn hóa Apple cán mốc 1.000 tỷ USD hồi tháng 8/2018.

Bên cạnh Apple, giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ Mỹ cũng tăng dữ dội kể từ tháng 3 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung ra các gói kích thích kinh tế và giới đầu tư kỳ vọng ngành dược sẽ sớm sản xuất thành công vaccine chống virus corona chủng mới.

Công ty công nghệ này không phải là công ty đầu tiên đạt mốc 2 nghìn tỷ USD. Saudi Aramco thuộc sở hữu nhà nước của Ả Rập Xê Út, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã làm như vậy trong đợt ra mắt cổ phiếu vào tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, công ty đã bị tác động bởi sự suy thoái kinh tế toàn cầu năm nay và giá dầu lao dốc, và định giá của nó kể từ đó đã giảm xuống còn 121 tỷ USD.

Với các hộ gia đình ở nhà trong đại dịch coronavirus, trẻ em càng có nhu cầu trang bị thiết bị riêng khi cha mẹ làm công việc từ xa. Khách hàng đang sử dụng dịch vụ icloud của Apple không chỉ để tải ảnh gia đình lên mà còn tải lên tài liệu công việc và phương tiện. Apple cũng đã phát hành một bộ ứng dụng và dịch vụ miễn phí dành cho các nhà giáo dục và sinh viên để học tập từ xa, tiếp tục nhúng mình vào thị trường giáo dục và người dùng.

“Về cốt lõi, chúng tôi chỉ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm của Apple. Đó không phải là một sản phẩm đưa chúng tôi đến đó, ”Munster nói với NBC News. “IPhone ít quan trọng hơn đối với hoạt động kinh doanh của họ so với ba năm trước. Đó là sự kết hợp của iPhone, dịch vụ, Mac, iPad, khách hàng giáo dục và làm việc tại nhà. ”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments