Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Apple nhìn xa hơn ‘nhà máy sản xuất iPhone’ Trung Quốc khi sự bất hợp tác trở nên tồi tệ

Gã khổng lồ công nghệ đang tìm cách chuyển hướng chuỗi cung ứng sang Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh lo ngại phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình chưa từng có tại “Thành phố iPhone” đã gây ra sự chậm trễ đáng kể cho các mẫu iPhone mới nhất vào cuối năm – mùa bán hàng bận rộn nhất của Apple – gây rủi ro cho chuỗi tăng trưởng 14 quý của hãng. Đối với Apple, công ty sản xuất khoảng 90% sản phẩm của mình tại Trung Quốc, không có biện pháp khắc phục dễ dàng nào.

Shehzad Qazi, giám đốc điều hành công ty tư vấn China Beige Book, nói với Al Jazeera: “Điều này không thể khắc phục trong thời gian ngắn, bạn không thể xây dựng các thành phố iPhone dễ dàng như ở các khu vực khác của châu Á.”

Chuỗi cung ứng của các công ty như Apple cực kỳ dễ bị tổn thương vì họ hầu như chỉ tập trung ở Trung Quốc,” Qazi nói thêm.

Cuộc khủng hoảng đã nhấn mạnh chi phí hoạt động ngày càng tăng theo chiến lược “không có Covid” của Trung Quốc – chiến lược mà Bắc Kinh đang cố gắng tháo gỡ sau gần ba năm đóng cửa và kiểm soát biên giới – và càng khiến gã khổng lồ công nghệ phải khẩn trương định tuyến lại chuỗi cung ứng của mình.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này rằng Apple đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất nhiều sản phẩm mới ở những nơi khác, đặc biệt là ở Việt Nam và Ấn Độ.

Vào tháng 5, Giám đốc điều hành Tim Cook, người đã xây dựng mối quan hệ thân thiện với Bắc Kinh bằng cách đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng nhạy cảm về chính trị và lưu trữ dữ liệu của người dùng Trung Quốc trong tầm với của chính quyền địa phương, đã chiêu đãi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại khuôn viên Apple Park ở Cupertino, California.

Vào tháng 9, Apple  thông báo họ đã bắt đầu sản xuất chiếc iPhone 14 hàng đầu của mình tại Ấn Độ, nơi họ đã lắp ráp các mẫu cũ hơn kể từ năm 2017.

Vị trí thống lĩnh của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple đã dần suy yếu trong những năm gần đây. Cho đến năm 2019, Trung Quốc là địa điểm chính của khoảng 44-47% địa điểm sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple. Thị phần của Trung Quốc giảm xuống 41% vào năm 2020 và sau đó là 36% vào năm 2021.

JPMorgan đã ước tính Apple có thể sản xuất 25% tổng số iPhone ở Ấn Độ vào năm 2025.

Xu hướng này đã làm dấy lên những gợi ý rằng khoản đầu tư của Apple vào Trung Quốc có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, bất chấp việc chuyển đổi sản xuất, sự hiện diện sâu rộng của Apple tại quốc gia này, nơi vẫn diễn ra ít nhất 95% tổng số hoạt động sản xuất iPhone, có khả năng khiến việc đa dạng hóa trở thành một thách thức.

Ví dụ, Trung Quốc tạo điều kiện cho Apple tiếp cận theo yêu cầu với một lượng lớn lao động nhập cư, cho phép các dây chuyền lắp ráp tăng lên tới 1 triệu công nhân trước khi ra mắt iPhone mới và giảm xuống một phần nhỏ trong thời gian yên tĩnh hơn.

Điều này không tồn tại ở Ấn Độ và Việt Nam có lẽ không có đủ dân số cần thiết cho quy mô của Apple.

hình kinh doanh của Apple là buộc các nhà cung cấp phải cạnh tranh với nhau để tránh trở nên quá phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Vào tháng 10, Apple đã hủy hợp đồng với nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc Yangtze Memory Technologies sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen trong chiến dịch leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm cản trở lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc trong bối cảnh bị cáo buộc lo ngại về an ninh quốc gia. Ban đầu, Apple đã lên kế hoạch để công ty Trung Quốc cuối cùng cung cấp tới 40% bóng bán dẫn cần thiết trên tất cả các mẫu iPhone.

Điều này khiến Apple không còn nhiều sự lựa chọn ngoài việc tăng cường sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng do Mỹ dẫn đầu. Apple kể từ đó đã khai thác đối thủ Hàn Quốc Samsung cho bộ nhớ flash NAND mà họ hy vọng Yangtze sẽ cung cấp, DigiTimes đưa tin vào tháng trước.

Trong khi đó, công ty chuẩn bị tăng cường sự phụ thuộc vào Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới. Apple đã xác nhận trong tháng này rằng họ sẽ sử dụng quy trình sản xuất chip 4 nanomet và 3 nanomet của nhà sản xuất chip Đài Loan cho các chip dòng A và dòng M tùy chỉnh của mình.

Sau nhiều năm ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc, giờ đây Apple phải điều hướng cuộc cạnh tranh địa chính trị ngày càng gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất.

Việt Linh (Theo Asia News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT