Apple đạt giá trị vốn hoá 1 nghìn tỷ USD

Apple đã trở thành công ty đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Năm với giá trị 1 nghìn tỷ đô la Mỹ

Trong năm nay, mức tăng trưởng của Apple đạt hơn 20%. Apple đã có một quý 3 bùng nổ với doanh thu 53,3 tỉ USD, vượt 1 tỉ USD so với dự báo, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái và cũng là Q3 kinh doanh thành công nhất từ trước đến nay.

Cổ phiếu của công ty Apple đã tăng hơn 50.000% kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 1980

Thời gian gần đây, khi thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu chững lại, có nhiều ý kiến cho rằng Apple cần có một sản phẩm mới để duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 20% từ đầu năm đến nay nhờ doanh số vững của hai mẫu iPhone 8 và iPhone X, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc và Nhật Bản. Doanh thu dịch vụ tăng mạnh nhờ gian ứng dụng App Store cũng góp phần quan trọng vào tăng trưởng tổng doanh thu của Apple.

Bên cạnh đó, Apple còn sử dụng dự trữ tiền mặt gần 245 tỷ USD để tăng cổ tức trả cho cổ đông và mua lại cổ phiếu như một cách để “thưởng” cho nhà đầu tư – trong đó có nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Quý 1 năm nay, tập đoàn Berkshire Hathaway của ông Buffett mua gần 75 triệu cổ phiếu Apple, đưa cổ phiếu này lên vị trí đầu bảng trong danh mục đầu tư của tập đoàn.

Tuy nhiên, Apple không phải là “gã khổng lồ” công nghệ duy nhất đang tiến gần tới mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD. Amazon hiện có mức vốn hóa gần 877 tỷ USD, Alphabet trị giá gần 853 tỷ USD, và Microsoft được Phố Wall định giá xấp xỉ 816 tỷ USD.

Thời gian qua, giới phân tích đã có nhiều đồn đoán về việc công ty nào trong số này sẽ cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD đầu tiên, và mất bao lâu thì cả 4 “đại gia” cùng đứng trên ngưỡng đó.

Dĩ nhiên, theo hãng tin CNN, chẳng có sự đảm bảo nào về việc bất kỳ ai trong số 4 công ty này sẽ đạt được mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD. Hồi cuối thập niên 1990, các nhà đầu tư đã đặt nhiều kỳ vọng và việc Cisco và Microsoft vượt mốc vốn hóa như vậy, chỉ để rồi hy vọng tan biến khi bong bóng công nghệ vỡ tung vào tháng 3/2000.

Giờ đây, Microsoft vẫn có cơ hội để lập kỳ tích vốn hóa, nhưng Cisco còn một chặng đường rất dài để đi nếu đích đến là mức vốn hóa “nghìn tỷ đô”. Hiện nay, vốn hóa thị trường của Cisco chỉ vào khoảng 197 tỷ USD.

Nhưng dù Apple, Microsoft, Alphabet hay Amazon có đạt 1.000 tỷ USD vốn hóa, thì cũng chẳng ai trong số họ là doanh nghiệp đại chúng đầu tiên trên thế giới đạt tới cột mốc này.

Hãng dầu lửa khổng lồ PetroChina của Trung Quốc đã từng vượt mức vốn hóa trên vào năm 2007, khi cổ phiếu PetroChina bắt đầu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải. Giờ đây, PetroChina được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và có vốn hóa khoảng 196 tỷ USD.

Ái Nguyệt

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus