Sunday, November 27, 2022
spot_img

Amazon kiện vì mất hợp đồng 10 tỷ USD vào tay Microsoft

WASHINGTON (AP) – Amazon kiện Ngũ Giác Đài  về hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD được trao cho Microsoft.

Amazon cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại pháp lý vào thứ Sáu tới Tòa án Khiếu nại Liên bang Hoa Kỳ nhằm bảo vệ thế cạnh tranh của Amazon trong cuộc đua đầy khốc liệt để giành các hợp đồng với chính phủ liên bang. 

Trong hồ sơ gửi lên toà án, Amazon cho biết đơn kiện được niêm phong bởi có chứa các thông tin “nhạy cảm” có thể “gây ra những tác hại nghiêm trọng cho việc cạnh tranh” nếu được công bố. 

Giá thầu cạnh tranh của Amazon cho dự án Đám mây chiến tranh trên mạng đã thu hút sự chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump, người đã nói vào mùa hè rằng ông muốn Lầu Năm Góc xem xét kỹ hơn.

Amazon trước đó cho biết dự định chính thức phản đối quy trình đánh giá sai sót dẫn đến việc công ty này tuột mất hợp đồng Cơ sở Hạ tầng Đám mây Quốc phòng (JEDI) với Lầu Năm Góc. 

“Điều quan trọng cho đất nước chúng ta là chính phủ và các lãnh đạo được bầu chọn thực hiện việc mua bán hàng hoá dịch vụ một cách khách quan và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị”, người phát ngôn Drew Herdener của Amazon cho biết trong một thông cáo hôm 14/11. “Nhiều khía cạnh của quy trình đánh giá để lựa chọn nhà thầu cho hợp đồng JEDI tồn tại những thiếu sót, sai sót và định kiến rõ ràng. Những vấn đề này cần phải được kiểm tra và khắc phục”. 

Trước đó, nhiều người cũng dự đoán Amazon sẽ đâm đơn kiện vụ việc này do những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới hợp đồng JEDI. Đơn kiện của Amazon cũng đề cập đến các bình luận của ông Trump trong một cuộc họp báo hồi tháng 7. 

Hồi tháng 7, ông Trump khiến các nhà lập pháp và công ty công nghệ bất ngờ khi công khai đặt câu hỏi rằng liệu hợp đồng JEDI có được đấu thầu cạnh tranh hay không. Ông dẫn lời phàn nàn từ Microsoft, Oracle Corp. và International Business Machines Corp. Ông Trump từ lâu đã chỉ trích người sáng lập Jeff Bezos của Amazon về mọi thứ, từ mức phí mà Amazon trả cho dịch vụ bưu điện Mỹ cho đến tờ Washington Post thuộc sở hữu riêng của Bezos. Tổng thống Mỹ gọi tờ báo này là “Amazon Washington Post”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết việc mua sắm được thực hiện một cách công bằng mà không có ảnh hưởng từ bên ngoài.

Hợp đồng, chính thức được gọi là Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung, hay JEDI, được Microsoft, Amazon, Oracle và IBM đấu thầu

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments