Monday, September 25, 2023
spot_img

Ả Rập Saudi đang cắt giảm nguồn cung dầu. Giá xăng sẽ cao hơn cho người lái xe Mỹ

Saudi Arabia sẽ giảm lượng dầu cung cấp cho nền kinh tế toàn cầu, thực hiện một bước đơn phương để hỗ trợ giá dầu thô sụt giảm sau hai lần cắt giảm nguồn cung trước đó của các nước sản xuất lớn trong liên minh OPEC+.

Việc Saudi Arabia cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày, bắt đầu vào tháng 7.

Giá dầu giảm đã giúp các tài xế Mỹ đổ xăng rẻ hơn và giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới giảm bớt lạm phát. Nhưng sắp tới, giá xăng sẽ không trở nên rẻ hơn. Nó sẽ trở nên đắt hơn một chút.

Việc Saudi Arabia cảm thấy cần có một đợt cắt giảm khác là triển vọng không chắc chắn về nhu cầu nhiên liệu trong những tháng tới. Có những lo ngại về sự suy yếu kinh tế ở Hoa Kỳ và Châu Âu, trong khi sự phục hồi của Trung Quốc sau các hạn chế COVID-19 kém mạnh mẽ hơn nhiều người đã hy vọng.

Các đợt cắt giảm trước đây đã không mang lại nhiều tác động lâu dài cho giá dầu. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng cao tới 87 USD/thùng. Dầu thô của Mỹ gần đây đã giảm xuống dưới 70 đô la.

Điều đó đã giúp các tài xế Mỹ khởi động mùa du lịch hè, với mức giá lúc mua máy bơm trung bình là 3,55 đô la, giảm 1,02 đô la so với một năm trước. Giá năng lượng giảm cũng giúp lạm phát tại 20 nước châu Âu sử dụng đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Giá dầu tăng quá cao có thể thúc đẩy lạm phát, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và đẩy các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiến tới tăng lãi suất hơn nữa có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Việc cắt giảm sản lượng của Saudi và bất kỳ sự gia tăng nào đối với giá dầu có thể làm tăng thêm lợi nhuận đang giúp Nga chi trả cho cuộc chiến chống lại Ukraine. Nga đã tìm thấy các khách hàng dầu mới ở Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm hạn chế thu nhập năng lượng quan trọng của Moscow. Tuy nhiên, giá dầu thô cao hơn có nguy cơ làm phức tạp thương mại của nhà sản xuất dầu số 3 thế giới nếu Nga ấn định giá vượt quá mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm 7 nền dân chủ lớn áp đặt.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img