TT Trump ký sắc lênh cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh  hôm thứ Năm cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance, công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc.

Lệnh sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 45 ngày nữa và sẽ ảnh hưởng đến ứng dụng video dạng ngắn phổ biến nếu nó không được bán cho một công ty Mỹ . Microsoft đã đàm phán để mua các hoạt động tại Mỹ của TikTok và cho biết tuần trước rằng họ sẽ hoàn tất các cuộc thảo luận vào ngày 15 tháng 9.

“Mỹ cần hành động quyết liệt nhằm vào chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia. Mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với ByteDance sau 45 ngày từ thời điểm thông qua văn bản này”, sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hôm 6/8 có đoạn viết.

Vào thứ Sáu, TikTok đã đưa ra một tuyên bố nói rằng công ty đã “sốc” bởi lệnh này của TT Trump, khi lệnh này “được ban hành mà không có bất kỳ quy trình đúng hạn nào” và “rủi ro làm giảm niềm tin của các doanh nghiệp toàn cầu vào Hoa Kỳ.”

“Trong gần một năm, chúng tôi đã cố gắng tham gia với chính phủ Hoa Kỳ một cách thiện chí để cung cấp một giải pháp mang tính xây dựng cho những mối quan tâm đã được bày tỏ,” TikTok nói. “Điều chúng tôi gặp phải thay vào đó là Chính quyền không chú ý đến sự thật, chỉ ra các điều khoản của một thỏa thuận mà không thông qua các quy trình pháp lý tiêu chuẩn và cố gắng đưa mình vào các cuộc đàm phán giữa các doanh nghiệp tư nhân.”

Trump cũng đã ban hành lệnh tương tự vào thứ năm nhắm vào WeChat , một ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Mặc dù phần lớn hoạt động kinh doanh của Tencent là ở Trung Quốc, nhưng nó có rất nhiều khoản đầu tư của Mỹ, bao gồm quyền sở hữu Riot Games, trò chơi trực tuyến “Liên minh huyền thoại” nổi tiếng. Tuy nhiên, lệnh này chỉ áp dụng WeChat, không cho phép bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào thực hiện các giao dịch với ứng dụng. Lệnh đó cũng có hiệu lực trong 45 ngày.

“Giống như TikTok, WeChat tự động thu thập lượng lớn thông tin từ người dùng”,lệnh nêu rõ. “Bộ dữ liệu này đe dọa cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ.”

Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo rằng luật của Trung Quốc cho phép chính phủ của họ gây áp lực lên các công ty công nghệ như ByteDance để cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng. Nhưng các chuyên gia cũng cho biết cho đến nay không có bằng chứng nào về việc công ty cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc và họ đã chỉ ra rằng nhiều công ty khác theo dõi người dùng của họ .

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus