8 TNS Dân chủ đào tẩu về vấn đề tăng lương tối thiểu $15/giờ

(Business Insider) – 8 Thượng nghị sĩ Dân chủ vào thứ Sáu quay lưng lại với đa số nội bộ đảng Dân chủ, đứng về phía Cộng hoà bỏ phiếu chống dự luật tăng lương tối thiểu lên $15 đô/giờ. 

Ban cố vấn pháp lý Thượng viện trước đó ra phán quyết, tăng lương tối thiểu không thể đưa vào gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim, và không thể thông qua bằng số phiếu quá bán tại Thượng viện. 

Sau khi Thượng viện Dân chủ gạt mục này ra khỏi dự luật kích thích kinh tế, một nhóm các thượng nghị sĩ cấp tiến do Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) dẫn đầu vẫn bắt buộc bỏ phiếu thay đổi chính sách này. Sanders thề sẽ tiếp tục thúc đẩy vấn đề này.

“Nếu bất cứ Thượng nghị sĩ nào tin rằng đây là lần cuối cùng họ bỏ phiếu thuận hay chống tăng lương cho 32 triệu đồng bào Mỹ, thì họ sai nhầm nghiêm trọng,” Sanders nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vấn đề này ra, và chúng tôi sẽ hoàn tất vì đây là điều nhân dân Mỹ cần và mong muốn.”

Thậm chí ngay cả khi không áp dụng thủ tục filibuster để có thể  thông qua chỉ cần phiếu quá bán như nhóm cấp tiến đang kêu gọi đi chăng nữa, thì Dân chủ cũng còn xa mới có đủ phiếu để tăng lương tối thiểu như mong muốn. 

Đề nghị tăng lương tối thiểu liên bang lên $15 đô-la mỗi giờ của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders 

Ít nhất 7 trong 8 Thượng nghị sĩ Dân chủ phản đối tăng lương tối thiểu, trong đó có Thượng nghị sĩ độc lập nghiên về Dân chủ Angus King, đều là triệu phú.

Dưới đây là danh sách 8 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống tăng lương tối thiểu cùng với giá trị tài sản ròng dựa vào thông tin sẵn có mới nhất. 

  • TNS Chris Coons (Delaware): $10.13 triệu Mỹ kim.

  • TNS Angus King (Maine): $9.49 triệu

  • TNS Joe Manchin (West Virginia): $7.62 triệu

  • TNS Tom Carper (Delaware): $5.73 triệu

  • TNS Jeanne Shaheen (New Hampshire): $3.82 triệu

  • TNS Jon Tester (Montana): $3.67 triệu

  • TNS Maggie Hassan (New Hampshire): $3.47 triệu

  • TNS Kyrsten Sinema (Arizona): Không có thông tin

Lần cuối cùng liên bang tăng lương tối thiểu  vào năm 2009, và mức lương tối thiểu hiện nay là $7,25 đô-la mỗi giờ. Một số tiểu bang đã tăng lương tối thiểu vượt quá mức liên bang. 

Có 392.000 người lao động được trả lương tối thiểu liên bang vào năm 2019, trong khi 1,2 triệu người được trả lương thấp hơn, theo báo cáo tháng 4 năm 2020 từ Văn phòng Thống kê Lao động. 

Cộng hòa và nhóm nhà lập pháp Dân chủ phản đối tăng lương tối thiểu là do quan ngại việc này sẽ gây thiệt hại cho các cơ sở thương mại hay chủ lao động. 

Nhưng nhiều kinh tế gia hàng đầu dội gáo nước lạnh vào lập luận này, trong khi nhấn mạnh tăng lương tối thiểu sẽ thay đổi cuộc sống cho rất nhiều người lao động Mỹ như thế nào. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen trong phiên điều trần chuẩn thuận vào tháng 1 cho rằng, tăng lương sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đối với công ăn việc làm. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus