Chủ tịch quỹ FED rất đắn đo trong việc cắt giảm lãi suất ngân hàng

Photo Credit: reuters

Reuters – Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED Jerome Powell hôm thứ ba 25/6 cho hay Quỹ FED đang ‘ém mình tránh các áp lực chính trị’ vì TT Trump gây áp lực đòi FED phải cho hạ bớt lãi suất ngân hàng.

Trong bài nói chuyện trước Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Giao ở New York, ông Powell cho hay: “Quốc Hội cho phép chúng tôi được  quyền ‘miễn trừ chính trị’ như thế là vì Quốc Hội đã thấy các tai hại gây ra khi chính trị chen vào vì quyền lợi dảng phái nhất thời”

Ông Powell cũng giải thích là ‘các ngân hàng trung ương trong đa số các nền dân chủ trên thế giới đều được hưởng tính cách trung lập này’

Thời gian qua Quỹ FED đối diện với tức giận ngày càng tăng của TT Trump, dù trong năm nay Quỹ FED chưa cho tăng lãi suất ngân hàng lần nào, khác với năm 2018, FED liên tục cho tăng lãi suất nhiều lần.

Trước đây TT Trump còn ám chỉ ông có quyền sa thải ông Powell, hôm đầu tuần này, TT Trump còn than thở, cho là ‘FED không biết làm cái gì nữa, ngoài chuyện cho tăng lãi suất ồ ạt khiến lạm phát thấp và làm phát triển kinh tế chậm lại’    

TT Trump nói: “Nếu FED làm đúng điều phải làm, Dow Jones sẽ tăng ngay hàng ngàn điểm, mức GDP của Mỹ sẽ là 4% hay 5% tăng trưởng, vào khi chúng ta cần lãi suất hạ thì họ cứng đầu như một đứa trẻ hư vậy”

Dù FED cho là cho hạ lãi suất lúc này vẫn còn sớm, nhưng trong cuộc họp  của ủy ban FOMC chuyên hoạch định chính sách cho FED trong tuần qua thì lãi suất có thể sẽ được cắt giảm trong tháng 7, đúng như tiên đoán của giới đầu tư là trong năm nay FED sẽ giảm lãi suất.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus