70% toàn quốc Hoa Kỳ có giá nhà cao người dân không sao mua nổi

Photo Credit: USA Today

CBS News – Ngay cả khi lương tăng và tỉ lệ phân lời vay tín dụng địa ốc giảm, người dân Hoa Kỳ cũng không sao mua nổi căn nhà cho họ trong hơn 70% các trường hợp trên toàn quốc.

Trong tổng số 473 quận hạt khắp Hoa Kỳ, kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy có đến 335 quận hạt có giá nhà trung bình cao hơn cái giá mà cư dân đi làm nơi đó có thể kham nổi.

Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm ATTOM Data Solutions, bao gồm các quận hạt đông dân như Los Angeles và San Diego ở California, Miami-Dade ở Florida và Maricopa của Arizona.

Thành phố New york City là nơi mà người đi làm phải đóng góp phần lương của họ nhiều nhất để mua nhà, vì trong lúc các cư dân vùng khác chỉ bỏ ra khoảng 1/3 lương của họ, cư dân của Manhattan và Brooklyn phải bỏ ra 115% lợi tức của mình trong việc này.

Những nơi đắt đỏ địa ốc không kém là San Francisco với 103% thu nhập phải bỏ vào mua nhà và cư dân quận hạt Maui của Hawaii phải bỏ ra 101%

Những thành phố quan trọng có giá nhà ‘có thể mua nổi’ cho cư dân là Chicago, Houston, Cleveland, Detroit và Philadelphia.

Nhưng các chuyên gia cho là so với năm 2018 thì giá nhà hiện nay đã ‘bớt căng thẳng’ vì tại một số nơi, giá nhà đang giảm và Giám đốc nhóm ATTOM Data Solutions Todd Teta cho ‘vì có nhiều người không sao mua được nhà nên những người còn lại sẽ dễ mua hơn’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus