Wall Street: chỉ số Dow Jones giảm 327 điểm, do thị trường từ Trung Quốc

Photo Credit: AP

CNBC – Thị trường chứng khoán Wall Street khá rối loạn hôm thứ năm 18/10 sau khi chỉ số Dow Jones giảm thêm 327 điểm, có lúc giảm đến 450 điểm, nhất là cổ phiếu của hai đại công ty Apple và Caterpillar.

Chỉ số S&P 500 giảm 1.4% vì hai khu vực truyền thông và kỹ thuật không có thông số nào lạc quan, điểm số Nasdaq giảm thêm 2%, còn trên thế giới, thị trường chứng khoán ở Thượng Hải cũng giảm rất mạnh đến 2.9% và giảm nhiều nhất kể từ tháng 11 năm 2014 đến nay.

Sự rối loạn hôm nay của Wall Street làm gia tăng thêm thua lỗ trên thị trường chứng khoán trong tháng 10, tính đến hôm nay Dow Jones đã giảm hơn 3% so với đầu tháng và S&P 500 cũng giảm trên 3%, còn Nasdaq tệ hơn khi mất đến trên 6.5%

Photo Credit: AP

Trong những lý do giải thích chiều hướng buôn bán cổ phiếu loạng choạng này, theo các nhà đầu tư, là do thị trường chứng khoán của Trung Quốc liên tục thua lỗ, phát xuất từ nỗi lo kinh tế toàn cầu có dấu hiện khựng lại và chỉ số tín phiếu của Ý gia tăng.

Nhiều công ty có giá cổ phiếu của họ tuột giảm mạnh ở Hoa Kỳ, như United Rentals và Textron giảm cả hai ít nhất là 9%, còn công ty Snap-on giảm 7.3% và công ty Caterpillar giảm 3.8%

Nick Raich, CEO của công ty The Earnings Scout, cho hay: “Trung Quốc là lý do hàng đầu của tình trạng này, các cổ phiếu của Trung Quốc giảm tệ hại nhất từ 4 năm qua trong lúc phân lời ngắn hạn của tín phiếu của Hoa Kỳ lại gia tăng và các công ty Trung Quốc được chờ đợi sẽ làm ăn thua lỗ trong năm 2019”

Thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo như thế báo hiện nền kinh tế xứ này, một trong hai nền kinh tế mạnh nhất thế giới, đang phát triển chậm lại và sẽ gây ảnh hưởng toàn cầu trong năm tới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus