Chiến tranh thương mại vẫn còn đe dọa giữa Mỹ – Trung Quốc

Photo Credit: AP

BẮC KINH (AP) – Trung Quốc cảnh cáo hôm Chủ Nhật sau một cuộc đàm phán về tranh chấp thương mại với Washington rằng bất kỳ thỏa thuận nào sẽ không có hiệu lực nếu việc tăng thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc đi trước.

Cảnh cáo được đưa ra sau khi các phái đoàn do Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và viên chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He. Ông Liu đã đưa ra một cuộc họp về cam kết của Bắc Kinh nhằm thu hẹp thặng dư thương mại của Hoa Kỳ.  Ông Ross cho biết vào lúc bắt đầu sự kiện họ đã thảo luận về xuất khẩu cụ thể của Mỹ mà Trung Quốc có thể mua, nhưng các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có tuyên bố chung và không tiết lộ chi tiết.

Tòa Bạch Ốc đã đẩy tình trạng của cuộc họp vào nghi ngờ hôm thứ Ba bằng cách một mối đe dọa áp đặt mức thuế 25 phần trăm trên 50 tỷ đô la hàng hóa công kỷ nghệ cao của Trung Quốc để đối phó với các khiếu nại Bắc Kinh đánh cắp hoặc áp lực các công ty nước ngoài bàn giao công kỷ nghệ. Sự kiện đã xảy ra trước nhưng Bắc Kinh cho biết họ có quyền trả đũa.

Thông báo hôm thứ Ba đã hồi sinh lo ngại về cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất có thể làm giảm sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu hoặc khuyến khích các chính phủ khác tăng khó khăn đối với hàng nhập khẩu.

“Nếu Hoa Kỳ đưa ra biện pháp trừng phạt thương mại bao gồm tăng thuế, tất cả các thành tựu kinh tế và thương mại do hai bên đàm phán sẽ không có hiệu lực”, tuyên bố của Trung Quốc do Cơ quan Tân Hoa Xã chính thức tường thuật.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

TT Trump đang nhấn mạnh Bắc Kinh để thu hẹp thặng dư thương mại của Hoa Kỳ, đạt mức kỷ lục 375,2 tỷ đô la năm ngoái. Điều đó đến cùng thời điểm ông Trump đã mất một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ với việc áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm.

Sau cuộc họp ba ngày của các bộ trưởng tài chính từ các quốc gia công nghiệp G7 đã kết thúc hôm thứ Bảy tại Canada, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau đã đưa ra một bản tóm tắt nói rằng sáu thành viên khác muốn TT Trump nghe thông điệp của họ về “mối quan tâm và thất vọng” .

Các đồng minh bao gồm Canada và Liên minh châu Âu đang đe dọa sẽ đánh thuế quan trả đũa.

Ông Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chính và kinh tế của Pháp, đã thẳng thắn trong cuộc đánh giá của ông về cuộc họp.

“Đó là một G7 căng thẳng và khó khăn – tôi có thể nói đó là một G6 nhiều hơn một G7”, ông Le Maire, người kêu gọ mức thuế không được điều chỉnh.

(G7 gồm có Canada, France, Germany, Italy, Japan, the United Kingdom, and the United States).

“Chúng tôi rất tiếc rằng công việc chung của chúng tôi với nhau ở cấp độ G7 đã bị đe dọa bởi những quyết định của chính quyền Mỹ về thương mại và thuế quan”, ông nói

Căng thẳng của Mỹ với Trung Quốc đã giảm bớt sau khi Bắc Kinh hứa vào ngày 19 tháng 5 sẽ “tăng” mua hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm và dịch vụ khác sau vòng đàm phán cuối cùng tại Washington. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vụ tranh chấp đã được hoản lại và việc tăng thuế sẽ bị trì hoãn.

Sự hoản lại đó dường như kết thúc với thông báo bất ngờ hôm thứ Ba cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ áp đặt trên các đầu tư của Trung Quốc và sự mua hàng hóa công kỷ nghệ cao của Mỹ và trên thị thực cho sinh viên Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng TT Trump có thể đang cố gắng xoa dịu các nhà phê bình về thỏa thuận của chính quyền cho phép công ty lớn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp tiếp tục kinh doanh. Họ nói rằng những áp lực chính trị đó có nghĩa là việc tăng thuế quan liên quan đến công kỷ nghệ có thể sẽ tiếp diễn.

Ông Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế với tổng số lên đến 150 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Thông báo hôm thứ Ba đã không đưa ra dấu hiệu cho dù những sự gia tăng khác cũng có thể tiếp tục.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu với danh mục 50 tỷ đô la Mỹ bao gồm đậu nành, máy bay nhỏ, whisky, xe điện và nước cam. Họ chỉ trích thông báo hôm thứ Ba nhưng kiềm chế không lặp lại lời đe dọa trước đó.

Bắc Kinh đã chống lại áp lực của Hoa Kỳ để cam kết một mục tiêu vững chắc về việc thu hẹp thặng dư hàng năm của mình với Hoa Kỳ 200 tỷ USD.

Các nhà phân tích tư nhân nói rằng trong khi Bắc Kinh sẵn sàng thỏa hiệp về thặng dư thương mại của mình, tuy nhiên họ sẽ chống lại những thay đổi có thể đe dọa kế hoạch biến Trung Quốc thành một đối thủ cạnh tranh công kỷ nghệ toàn cầu.

Ông Ross được đi kèm với các nhà nông nghiệp, kho bạc và các viên chức thương mại cho cuộc họp tại Diaoyutai tại nhà Vãng Lai của chính phủ, phía tây của Bắc Kinh. Đoàn đại biểu của ông Liu bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Thương mại của Trung Quốc.

Ông Ross và ông Liu đã tổ chức một bữa ăn tối vào thứ Bảy trước các cuộc đàm phán của họ.

“Các cuộc họp của chúng tôi cho đến nay trong tình trạng thân thiện và thành thật, và bao gồm một số chủ đề hữu ích về các mặt hàng xuất khẩu cụ thể”, ông Ross nói tại lúc khai mạc cuộc họp hôm Chủ nhật.

Ngọc Thạch (Theo CNBC)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus