5 điều đang cản trở nền kinh tế Mỹ trong thời gian chính phủ đóng cửa

Việc đóng cửa một phần của chính phủ đã đưa đến một điều không chắc chắn vế bối cảnh kinh tế ngày càng phức tạp đối với Hoa Kỳ

Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang, cũng như các nhà thầu chính phủ, phải đối mặt với tương lai tài chính không chắc chắn khi việc đóng cửa bước vào tuần thứ tư mà không có hồi kết.

Dưới đây là năm điều đang cản trở nền kinh tế  Hoa Kỳ trong thời gian chính phủ đóng cửa

Người tiêu dùng và công ty

Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% trong nền kinh tế Mỹ trị giá 20 nghìn tỷ USD và Hội đồng Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc (CEA) ước tính rằng mỗi tuần ngừng hoạt động sẽ tiêu tốn 1,2 tỷ USD, tương đương 0,3% nền kinh tế.

Nhưng việc ngừng hoạt động kéo dài có thể làm mất đi khả năng chi tiêu của người tiêu dùng vì không có lương. Còn các công ty vốn đã bị vùi dập bởi thị trường chứng khoán và cuộc chiến thương mại đầy biến động thì giờ đây họ phải đối phó với các yếu tố vĩ mô khác

Dữ liệu đóng băng khiến các nhà kinh tế như đi trong bóng tối

Các nhà hoạch định chính sách và phân tích đang đối mặt với những thách thức đánh giá và ứng phó với việc đóng cửa chính phủ

Các nhà kinh tế đã rơi vào thế bị động khi một kho dữ liệu liên bang khổng lồ được Bộ Thương mại công bố hàng ngày giờ đây rất khó tiếp cận 

Bộ phận thu thập và phân tích các số liệu đo lường GDP, tăng giá, tăng lương, doanh số bán lẻ và các số liệu thương mại quốc tế mà các nhà kinh tế, và các nhà hoạch định chính sách dựa vào phân tích của họ cũng đi vào ngõ hẹp

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Năm rằng việc ngừng hoạt động kéo dài sẽ cản trở nền kinh tế Mỹ và Fed sẽ “có một bức tranh ít rõ ràng hơn” về tác hại do không có dữ liệu kinh tế.

Căng thẳng về lĩnh vực tài chính

Các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác đang cố gắng giúp các nhân viên liên bang không được trả lương bằng cách trì hoãn các khoản thanh toán thế chấp, cung cấp các khoản vay miễn phí hoặc chi phí thấp và mở rộng các khoản vay thấu chi. 

Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cho biết hiện tại ngành tài chính có thể gánh vác được nền kinh tế, nhưng các ngân hàng này  có thể phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn nếu việc đóng cửa kéo dài sang tháng 2.

Tổng thống Trump đã đưa ra rằng ông sẽ ký một dự luật nếu được Quốc hội thông qua là trả lại tiền cho các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa. Hiện các nhân viên gặp khó khăn vì các chi phí lớn phát sinh trong khi các cuộc đàm phán tài trợ vẫn tiếp tục.

Trở ngại cho các công ty thuộc mọi quy mô

Các công ty tại các trung tâm liên bang lớn không phải là những thành phần duy nhất bị tổn hại bởi  việc đóng cửa chính phủ. Một số công ty nhỏ hơn cũng đang vật lộn để duy trì hoạt động.

Trong khi đó, các tập đoàn lớn hơn và các công ty mới thành lập không thể nộp  các giấy tờ bắt buộc khác với Ủy ban Chứng khoán và  Sàn Giao dịch (SEC) cho đến khi chính phủ mở cửa hoàn toàn.

Bất ổn kinh tế hơn giữa những lo ngại toàn cầu

Kinh tế Mỹ đang có các chỉ số như thất nghiệp thấp, tăng trưởng vững chắc và lạm phát trong giới hạn cho phép, Tuy nhiên các nhà phân tích lo ngại rằng sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi có thể đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

Chính quyền Trump phải đối mặt với một số thách thức kinh tế quan trọng vào tháng 3, bao gồm thời hạn để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và áp dụng lại giới hạn nợ liên bang.

Fitch đã đe dọa hạ xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ nếu việc đóng cửa trở nên đan xen với cuộc chiến giới hạn nợ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus