4,5 triệu công nhân bỏ việc trong tháng 11

Người lao động bỏ việc với số lượng kỷ lục trong tháng 11 trong khi tổng số việc làm giảm xuống một chút, Bộ Lao động đưa tin hôm thứ Ba.

Mức độ bỏ việc đã tăng lên 4,53 triệu trong tháng, theo Khảo sát department’s Job Openings and Labor của Bộ. Điều đó thể hiện mức tăng 8,9% so với tháng 10 và phá vỡ mốc cao nhất của tháng 9 là 4,36 triệu. 

Người lao động đã rời bỏ vị trí của họ một phần để đáp ứng với sự gia tăng tính công việc trên thị trường lao động khi tỷ lệ việc làm đông hơn nhiều so với số người đang tìm việc.

Trong tháng 11, tổng số việc làm là 10,56 triệu, thấp hơn ước tính 11 triệu từ FactSet và giảm so với 11,09 triệu trong tháng 10. Tuy nhiên, mức này vượt xa con số 6,88 triệu trong tổng số những người không có việc làm và đang tìm việc trong tháng 11, theo báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp của chính phủ cho tháng đó.

Tỷ lệ việc làm là 6,6%, giảm so với khoảng 7% trong tháng 10 nhưng vượt xa mức 4,5% so với năm trước.

Một báo cáo kinh tế riêng hôm thứ Ba cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 12 diễn ra chậm hơn so với dự kiến.

Ở cấp độ ngành, tỷ lệ mở cửa trong lĩnh vực giải trí và khách sạn giảm từ 10,1% xuống 8,7%, do dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm xuống 8,9%. Tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí và khách sạn tăng cao hơn lên 8,1% nhưng tỷ lệ nghỉ việc đã tăng  lên 6,4%.

Ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội cũng tỏ ra căng thẳng khi các ca bệnh ở Covid tăng đột biến, với tỷ lệ bỏ việc trong lĩnh vực đó đạt 3% trong tháng, mức cao nhất được ghi nhận.

Báo cáo được đưa ra ba ngày trước khi Bộ Lao động công bố số lượng bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ cho tháng 12. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng tăng trưởng 422.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 4,1%.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus