1/3 người Mỹ nói họ cần thêm việc làm phụ mới đủ sống

Photo Credit: KENA BETANCUR / AFP / Getty Images

MarketWatch – Nền kinh tế Hoa Kỳ đang khởi sắc và tỉ lệ thất nghiệp giảm rất thấp, nhưng vẫn có đến 1/3 người lao động ở Mỹ cho hay họ cần làm thêm một công việc phụ mới đủ chi phí trang trải cho cuộc sống.

Đó là kết quả thăm dò do Bankrate mới công bố, qua đó còn cho thấy gần phân nữa, tức 45% người đi làm ở Mỹ hiện có thêm thu nhập từ một công việc phụ.

Trong số này người sinh ra trong thập niên đầu của thế ký 21 chiếm đến 48%, thế hệ của Gen Xers và người sinh ra sau Đệ Nhị Thế Chiến ít hơn, lần lượt chiếm 39% và 28% trong kết quả thăm dò.

Những người có đi làm thêm kiếm trung bình khoảng 1,122 đô la mỗi tháng từ công việc thứ nhì, tăng khá nhiều so với con số 686 đô la trong năm 2018, khoảng 40% thế hệ trẻ cho biết món tiền từ công việc thứ nhì chiếm tới phân nửa tổng lợi tức hàng tháng của họ.

Amanda Dixon, một phân tích gia của Bankrate cho ký giả của MarketWatch hay: “Nhiều người đi làm thêm vì ngay cả khi kinh tế phát triển mạnh, tiền lương của họ lại không tăng, nhiều người Mỹ thấy vật giá cái gì cũng leo thang, nhưng đồng lương thì không”

Theo dữ liệu vào tháng 4 năm 2019 của văn phòng Bureau of Labor Statistics thì lương giờ trung bình của các khu vực không phải là nông nghiệp là 27.77 đô la, tuy tăng 3.2%, nhưng tỉ lệ này chưa tính đến lạm phát và vật giá leo thang đủ loại.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus