Yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin của Biden khiến những người Cộng hòa tức giận

 (Reuters) – Đảng Cộng hòa và những người theo chủ nghĩa tự do sẽ chống lại nhiệm vụ tiêm vắc-xin mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với các công ty lớn, nhân viên y tế và nhân viên liên bang, được công bố khi chủng coronavirus Delta nhanh chóng lây lan khắp đất nước.

Sắc lệnh bắt buộc chích ngừa COVID sẽ ảnh hưởng đến 100 triệu nhân viên Hoa Kỳ và áp dụng cho khoảng 2/3 tổng số nhân viên Hoa Kỳ, đang được viết một phần bởi Bộ Lao động An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA).

Trong vòng vài giờ sau khi các biện pháp mới được công bố vào thứ Năm, một số nhà lập pháp cho biết các thống đốc và các viên chức đảng chính trị Cộng Hòa đã đe dọa các vụ kiện hoặc cam kết sẽ bất chấp điều đó.

“Khi sắc lệnh này có hiệu lực, (Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa) sẽ kiện chính quyền để bảo vệ người Mỹ và quyền tự do của họ”, Chủ tịch RNC Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố.

Đa số những người phản đối đã đặt câu hỏi về thẩm quyền mà chính quyền có thể bắt buộc sử dụng vắc xin.

Liên minh Tự do Dân sự Mới, một tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ bởi Charles Koch Foundation,  cho biết: “Kế hoạch ‘Con đường thoát khỏi Đại dịch’ ‘của chính quyền Biden vượt quá nhiều quyền hạn mà Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cho nhánh hành pháp. “

Nhóm cho biết: “Chính phủ liên bang không có  thẩm quyền nào để buộc các chủ lao động tư nhân thuộc bất kỳ quy mô nào bắt buộc phải tiêm vắc-xin”.

Khi được hỏi hôm thứ Sáu về những thách thức pháp lý có thể xảy ra, Biden nói: “Hãy chấp nhận. Tôi rất thất vọng vì một số thống đốc đảng Cộng hòa đã quá ung dung với sức khỏe của những đứa trẻ này, quá ung dung với sức khỏe của cộng đồng của họ.”

Căn bệnh này đã giết chết hơn 655.000 người ở Hoa Kỳ, và số ca tử vong và nhập viện đang tăng mạnh như biến thể Delta dễ lây truyền của vi rút lây lan. Phần lớn trong số đó chưa được tiêm chủng.

Tình hình tái hiện một cuộc chiến lâu dài của Hoa Kỳ về quyền cá nhân, hiến pháp của các bang và điều chỉnh phúc lợi công cộng, cũng như quyền hạn của cơ quan hành pháp.

Các cuộc chiến tương tự đã nổ ra về luật súng và chăm sóc sức khỏe của chính phủ. Các nhiệm vụ về vắc xin của Hoa Kỳ trong quá khứ hầu hết được quản lý bởi chính quyền tiểu bang và địa phương liên quan đến các địa điểm công cộng và trường học.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Reuters / Ipsos, khoảng 16% dân số Mỹ trưởng thành – gần 34 triệu người – hiện chưa được chủng ngừa nhưng vẫn sẵn sàng tiêm chủng.

Các thách thức pháp lý có khả năng tập trung vào quyền lực của nhánh hành pháp để thực thi các yêu cầu. Viện Cato, một tổ chức tư tưởng theo chủ nghĩa tự do, đã lập luận trên blog của mình rằng sự ủy quyền của khu vực tư nhân sẽ khiến chính quyền Biden gặp “cơn sóng thần về các hồ sơ pháp lý”.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người cho biết họ đã nhận được vắc xin và ủng hộ người Mỹ tiêm COVID-19, nhưng lại  cáo buộc chính quyền tiếp cận quá mức.

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết: “Mặc dù tôi ủng hộ vắc-xin và đã tiêm nó, nhưng người Mỹ có quyền lựa chọn cá nhân khi liên quan đến sức khỏe của họ”. “Tiêm vắc-xin là một quyết định được thực hiện với sự tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, không phải do chính phủ ép buộc đối với người Mỹ.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus