Rau xà lách đã an toàn trở lại, không còn nhiễm khuẩn E.coli

Photo Credit: NY dailymail

 

New York Daily News – Tất cả xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli gần như chắc chắn đã được loại khỏi các cửa hàng hiện nay, điều này đồng nghĩa với việc loại rau này đã an toàn trở lại, một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli được cho là có nguồn gốc từ Yuma, Arizona, bao gồm nguyên bó, xắt nhỏ, đóng gói, trộn, đã được thu hồi và tiêu hủy, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 4.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến 172 người ở 32 tiểu bang khác nhai, một trong số đó đã chết. Nhưng mối đe dọa đã được vô hiệu hóa khi California đang phát triển mạnh về trồng loại rau này.

Trong báo cáo mới nhất của CDC: “Các lô hàng xà lách cuối cùng từ khu vực Yuma đã được thu hồi vào 16/04/2018 và mùa thu hoạch đã kết thúc. Có vẻ như không còn rau xà lách nào trong cửa hàng, do thời hạn sử dụng của loại rau này là 21 ngày.”

Ít nhất có 75 người có triệu chứng nghiêm trọng khi tiếp xúc với khuẩn E.coli – bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng dữ dội, suy thận và nôn mửa – đến mức phải nhập viện. Hai mươi trường hợp bị tăng urê tán huyết, một loại bệnh về suy thận chủ yếu ở trẻ em.

CDC cho biết triệu chứng có thể 10 ngày sau mới phát tác và phải 2-3 tuần sau thì sự việc mới được báo cáo lên cơ quan chính phủ.

Đối với ai cho rằng mình đã mang xà lách bị nhiễm khuẩn về nhà, nhà hàng thì cần lau rửa tường, bếp và vật dụng cẩn thận, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên.

FDA khuyên người tiêu dùng: “Hãy rửa các bức tường, thớt, mặt bàn. Sau đó tẩy chúng bằng chất clo pha với một gallon nước nóng, lau bằng vải sạch hoặc khăn giấy. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trong 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn.”

Loại vi khuẩn E.coli trong đợt bùng phát gần đây là O157:H7, lây lan sang người khi xâm nhập vào miệng. Nó thường hình thành trong ruột gia súc, dê, cừu, hươu và nai.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus