WHO xem dịch Ebola là tình trạng nguy cấp toàn cầu

Photo Credit: Jerome Delay / Associated Press

Dịch Ebola đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo hiện được coi là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư

Tính đến thứ hai, CHDC Congo đã có 2.512 người bị nhiễm bệnh Ebola và giết chết 1.676 người trong số họ. Cũng theo UNICEF, số trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm bệnh ở mức tương đối cao. Sau khi nhiễm virus, trẻ em lại là nguồn lây bệnh cho phụ nữ. Trong số những người trưởng thành, phụ nữ chiếm 57% số trường hợp nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm bệnh là 77%, so với tỷ lệ tử vong chung CHDC Congo trong đợt dịch này là 67%.

Đây là đợt dịch lớn thứ hai bùng phát trong lịch sử sau đợt dịch Tây Phi năm 2014-15, khi có 28.616 ngườil ây nhiễm và khiến 11.310 người tử vong. 

Theo WHO, Ebola là căn bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như: sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài. 

Căn bệnh này lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật bị nhiễm bệnh. Tiếp đó, virus sẽ lây lan từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng nhiễm bệnh, hay lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm. 

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó để chẩn đoán bệnh

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus