WHO: Tỷ lệ thanh thiếu niên mắc COVID-19 gấp ba lần trong năm tháng

(Reuters) – Những người trẻ tuổi tới các hộp đêm và bãi biển đã làm gia tăng các ca coronavirus mới trên khắp thế giới. Những người từ 15 đến 24 tuổi bị nhiễm bệnh tăng gấp ba lần trong khoảng năm tháng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết .

Một phân tích của WHO về 6 triệu ca nhiễm trùng từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 12 tháng 7 cho thấy tỷ lệ người từ 15-24 tuổi tăng lên 15% từ 4,5%.

Ngoài Hoa Kỳ dẫn đầu tổng số toàn cầu với 4,8 triệu trường hợp, các nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Đức và Pháp và các nước châu Á như Nhật Bản, đã nói rằng nhiều người mới nhiễm bệnh là những người trẻ tuổi.

“Những người trẻ tuổi có xu hướng ít cảnh giác hơn về việc đeo mặt nạ và giãn cách xã hội”, Neysa Ernst, quản lý y tá tại Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland nói với Reuters trong một email.

“Du lịch làm tăng cơ hội nhận và truyền bá COVID-19”, cô nói, thêm những người trẻ tuổi có nhiều khả năng đi làm, đến bãi biển hoặc quán rượu 

Sự gia tăng trong các trường hợp mới, được gọi là làn sóng nhiễm trùng thứ hai, đã khiến một số quốc gia áp đặt các biện pháp kiềm chế mới đối với việc đi lại ngay cả khi các công ty đua nhau tìm ra một loại vắc-xin cho vi-rút lây lan nhanh đã cướp đi hơn 680.000 sinh mạng và nền kinh tế đang lên.

Ngay cả các quốc gia như Việt Nam, được ca ngợi vì những nỗ lực giảm thiểu kể từ khi coronavirus xuất hiện vào cuối tháng 1, đang chiến đấu với các ca nhiễm  mới.

Trong số những người ở độ tuổi 5-14, khoảng 4,6% bị nhiễm bệnh, tăng từ 0,8%, từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 12 tháng 7, WHO cho biết, tại thời điểm kiểm tra đã tăng lên và các chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng việc mở lại trường học có thể dẫn đến đến một sự đột biến trong các trường hợp.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về các bệnh truyền nhiễm, đã thúc giục những người trẻ tuổi vào tháng trước tiếp tục giãn cách xã hội, đeo mặt nạ và tránh đám đông, và cảnh báo rằng những người không có triệu chứng cũng có thể lây lan virus.

Thật vậy, các chuyên gia y tế ở một số quốc gia đã thúc giục các biện pháp tương tự khi họ báo cáo rằng thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh có ít triệu chứng.

“Chúng tôi đã nói điều này trước đây và chúng tôi sẽ nói lại: những người trẻ tuổi không phải là bất khả chiến bại”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với một cuộc họp báo tại Geneva tuần trước.

“Những người trẻ tuổi có thể bị nhiễm bệnh, những người trẻ tuổi có thể chết và những người trẻ tuổi có thể truyền virut cho những người khác.”

Tháng trước, các viên chức Tokyo cho biết họ sẽ tiến hành xét nghiệm coronavirus tại các khu phố đêm của thành phố và hướng dẫn các câu lạc bộ đêm cung cấp cho khách hàng đủ không gian thông thoáng và yêu cầu họ tránh nói to.

Tại Pháp vào tháng trước, chính quyền đã đóng cửa một quán bar nơi người dân vi phạm các quy tắc vệ sinh và gây ra dịch bệnh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus