WHO sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Photo Credit: Science Photo Library

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ đang làm việc với các chuyên gia để đưa ra một cái tên mới cho bệnh đậu mùa ở khỉ.

 WHO cũng đang làm việc với nhiều đối tác và chuyên gia trên khắp thế giới để việc thay đổi tên gọi của virus gây bệnh đậu mùa khỉ và tên căn bệnh, để làm sao cái tên không phân biệt đối xử và không kỳ thị” 

Khoảng 1.600 trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn cầu trong những tuần gần đây.

Trong khi 72 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở các quốc gia đã lưu hành bệnh đậu khỉ, thì không có trường hợp nào được ghi nhận ở 32 quốc gia mới bị ảnh hưởng, chẳng hạn như Vương quốc Anh.

Theo thống kê mới nhất, tính đến ngày 12 tháng 6, đã có 452 trường hợp được xác nhận ở Anh, 12 trường hợp ở Scotland, 2 trường hợp ở Bắc Ireland và 4 trường hợp ở Wales.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới để xác định xem có nên xác định liệu bệnh đậu mùa khỉ có là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

“Đợt bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ là bất thường và đáng lo ngại. Do đó, tôi quyết định triệu tập Ủy ban Khẩn cấp vào tuần tới theo các quy định y tế quốc tế để xem liệu đợt bùng phát này có phải tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hôm nay.

Ủy ban Khẩn cấp WHO dự kiến họp vào ngày 23/6 để thảo luận về mức báo động cao nhất mà cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc có thể đưa ra đối với dịch bệnh này.

Các ca nhiễm trùng thường nhẹ và nguy cơ đối với dân số nói chung là thấp. Nó gây ra phát ban giống như bệnh thủy đậu. Vi-rút có thể lây lan khi ai đó tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Bất kỳ ai nhiễm vi rút nên kiêng quan hệ tình dục khi họ có các triệu chứng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus